Tư lệnh Mỹ nói Trung Quốc đe dọa sự ổn định ở Thái Bình Dương

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đô đốc Philip Davidson - Ảnh: US Navy
Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đô đốc Philip Davidson mới đây cảnh báo rằng Trung Quốc đang đe dọa chủ quyền của các đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và làm suy yếu sự ổn định của khu vực.

Phát biểu tại Sydney trong chuyến thăm Úc, ông Davidson cho biết Mỹ đã chuẩn bị tất cả để đối phó với Bắc Kinh ở Thái Bình Dương, đồng thời trích dẫn các yêu sách lãnh thổ “quá đáng” của Trung Quốc, các bẫy nợ ngoại giao, hành động vi phạm thỏa thuận quốc tế, đánh cắp tài sản quốc tế, đe dọa quân sự...

“Trung Quốc tìm cách kiểm soát dòng chảy thương mại, tài chính, truyền thông, chính trị và cuộc sống ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông Davidson nói.

Đáng chú ý, trong cuộc điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 11.2, vị tư lệnh Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc là “mối đe dọa chiến lược lớn nhất trong dài hạn đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

“Những người nào cho rằng điều này đang phản ánh sự cạnh tranh căng thẳng giữa một cường quốc lâu năm là Mỹ và một thế lực đang trỗi dậy là Trung Quốc, họ thật sự không thấy được cả bức tranh toàn cảnh.Thay vào đó, tôi tin là chúng ta đang đối mặt với một điều thậm chí còn nghiêm trọng hơn: Sự tách rời những giá trị nền tảng dẫn đến hai viễn cảnh tương lai không tương thích”, Đô đốc Davidson mở đầu bài phát biểu tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Ông Davidson cáo buộc Bắc Kinh đang sử dụng “sự sợ hãi và sự ép buộc” trong một nỗ lực nhằm “bẻ cong, phá vỡ và thay thế trật tự quốc tế bất chấp các quy tắc và luật lệ”.

“Bắc Kinh luôn tìm cách tạo ra một trật tự mới với các đặc điểm Trung Quốc do Bắc Kinh dẫn đầu, dẫn đến một hệ quả sẽ phá hủy sự ổn định và hòa bình vốn đã và đang được duy trì tại Ấn Độ Dương - Đại Tây Dương trong hơn 70 năm qua”, vị tư lệnh Mỹ nhấn mạnh.

Hoàng Vũ (theo Reuters, The Hill)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.