Trung Quốc tỏ ý phẫn nộ vì Anh và EU ủng hộ Canada

Bà Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Internet
Tối Giáng sinh vừa qua, Trung Quốc đã lên giọng chỉ trích Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu vì đứng về phía Canada trong vụ Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei là bà Mạnh Vãn Châu.

Trong bài phát biểu vào tối Giáng sinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Canada đã giam giữ bất hợp pháp bà Mạnh, người đã bị bắt tại Vancouver vào ngày 1.12 theo yêu cầu từ Mỹ.

"Hành động này, đi quá xa các cơ sở pháp lý, tính hợp pháp và cả sự hợp lý, là những gì thực sự đáng gọi là sự giam giữ tùy tiện", bà Hoa Xuân Oánh nói. "Người Canada không thể ngừng nói về cái gọi là nghĩa vụ pháp lý theo hiệp ước dẫn độ song phương với Mỹ. Điều đó có nghĩa là họ có thể nhắm mắt làm ngơ và chà đạp lên các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế?"

"Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi Canada sửa chữa sai lầm, ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Châu và bảo vệ một cách nghiêm túc các quyền và lợi ích hợp pháp của bà. Ngoài ra, chúng tôi thúc giục mạnh mẽ Mỹ phải rút ngay lệnh bắt giữ đối với bà Mạnh", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi.

Không những thế, bà Hoa cho rằng việc làm của Canada không được dư luận đồng tình ủng hộ. Bà cho biết: "Chúng ta đều nhận thấy rằng những động thái như vậy của Canada và Mỹ đã gây ra sự chỉ trích nặng nề và sự phản đối mạnh mẽ từ chính người dân ở Canada, Mỹ và các quốc gia yêu công lý khác".

Mặt khác, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết Anh và châu Âu nên đứng ngoài tranh chấp đang diễn ra với Canada. "Đối với các tuyên bố từ Anh và EU nhằm ủng hộ hành động của Canada như đã đề cập, tôi tự hỏi liệu vụ việc này có liên quan gì đến họ không?", bà Hoa cho biết. "Khi Canada bắt giữ trái phép một giám đốc của công ty Trung Quốc theo lệnh của Mỹ, thì họ ở đâu? Cái gọi là tiêu chuẩn về quyền con người mà họ theo đuổi lại biến hóa theo quốc tịch".

Hai người Canada là doanh nhân Michael Spavor và nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig đều đã bị Trung Quốc bắt giam không lâu sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh. Dù hai bên đều cố gắng phủ nhận các vụ bắt bớ không liên quan gì đến nhau, nhưng giới phân tích cho rằng đó là cách Bắc Kinh trả đũa Ottawa sau vụ bà Mạnh bị bắt tại Vancouver.

Ngay Bộ Ngoại giao Đức cũng cho biết họ lo ngại rằng các vụ bắt giữ có thể mang động cơ chính trị. Đức đã kêu gọi phía Trung Quốc cần đối xử công bằng với hai người Canada và tuân thủ luật pháp. Chính phủ Đức tỏ ý tin chắc rằng Canada sẽ đảm bảo cho bà Mạnh Vãn Châu được xử lý theo đúng thủ tục tư pháp một cách công bằng, không thiên vị và minh bạch.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần Văn BảyReply

    25-12-2018 08:38:26

    Tập đoàn Huawei dưới sự lãnh đạo của bà Mạnh có bán thiết bị điện tử thuộc dạng sử dụng được cho quân sự và dân dụng cho Iran, nước bị cấm vận hay không? Tất nhiên là có! TQ cho phép mình giao dịch với Iran nhưng cộng đồng châu âu và Bắc Mỹ nghiêm cấm việc này, vì vậy, việc bắt giữ bà Mạnh để xét xử là đúng luật. Thế nhưng TQ vốn là nước không coi luật pháp quốc tế hay luật của nước ngoài ra gì cả. Họ muốn thế giới hành xử theo luật của họ và kính nể TQ vì họ là một nước lớn, súng ống tối tân. Vụ đánh cá trong vùng nước chủ quyền của Nga là một điển hình khi lúc đầu họ cũng gân cổ lên đòi thả ngư dân hải tặc đánh bắt cá trộm nhưng sau đó thì nghĩ lại mình sai rành rành, vụ việc lại liên quan đến dân đen...ít giá trị so với đồng minh cho nên thôi. Nay vụ bà Mạnh, TQ cũng thấy sai nhưng cái này thì liên quan đến không phải là đồng minh, lại là nước đang làm khó về chiến tranh thương mại, còn Huawei thì có vốn lớn của nhà nước TQ mà không có biện pháp đáp trả e ra dân TQ nó cười vào mũi! Có thể sau khi suy tính, Canada sẽ phạt thật nặng Huawei thông qua bà Mạnh rồi thả bà ấy ra. Có điều TQ cũng làm thế với 10 công dân Canada. Như vậy sau khi thương lượng, có thể Canada cũng thả người nhưng...chỉ phạt tượng trưng cho có lệ (!) chứ không khéo dư luận của họ phản ứng, dân họ biểu tình vì nhà nước chơi nhau nhưng dân lại bị thiệt!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.