Trung Quốc thảo luận với Pakistan về tình hình mới ở Afghanistan

Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh - Ảnh: Dawn
Hôm 25.12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Pakistan đã thảo luận về những thay đổi mới trong tình hình ở Afghanistan, trong bối cảnh Hoa Kỳ có kế hoạch rút quân tại Afghanistan.

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã có một cuộc hội đàm tại Bắc Kinh về những thay đổi mới trong tình hình ở Afghanistan và đã đạt được sự đồng thuận rộng rãi.

Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump vài ngày trước đã ban hành sác lệnh cho một cuộc rút quân gần 7.000 trong tổng số 14.000 binh sĩ Hoa Kỳ hiện diện tại Afghanistan sau quyết định tương tự tại Syria. Tuy nhiên, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa có bình luận chính thức trước thông tin trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề cuộc gặp gỡ giữa 2 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Pakistan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến việc rút quân của Hoa Kỳ.

Trung Quốc lâu nay biết đến là đồng minh thân cận của Pakistan, đã tăng cường mối quan hệ kinh tế chính trị với Afghanistan và sử dụng ảnh hưởng của mình để cố gắng đưa 2 nước láng giềng đến gần nhau hơn.

Trong tuyên bố ngắn gọn sau cuộc gặp gỡ, Bộ trưởng Vương Nghị tin rằng các phương tiện quân sự không thể giải quyết vấn đề Afghanistan mà chỉ có thúc đẩy hòa giải chính trị là cách thực tế duy nhất. Ông cũng hoan nghênh những nỗ lực của các bên trong việc sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ và phối hợp chiến lược.

Ông Vương Nghị trước đó cũng đã đến thăm thủ đô Kabul (Afghanistan) hồi đầu tháng 12 với cam kết sẽ giúp Afghanistan và Pakistan hàn gắn những mâu thuẫn.

Trung Quốc từ lâu đã lo lắng về ảnh hưởng của sự bất ổn ở Afghanistan tạo ra mối đe dọa từ phiến quân Hồi giáo với khu vực phía tây của khu tự trị Tân Cương, nơi có nhiều người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.