Trung Quốc tăng cường phòng không dọc biên giới với Ấn Độ

Hình ảnh chiếc J-11 vừa được biên chế cho chiến khu miền Tây tham gia tập trận trong kì nghỉ tết âm lịch - Ảnh: Chinamil
Hoàn cầu Thời báo ngày 20.2 đưa tin Trung Quốc đang nâng cao năng lực phòng không của quân khu miền Tây nhằm “đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ Ấn Độ".

Quân khu miền Tây là một trong 5 quân khu lớn của quân đội Trung Quốc (PLA), chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh dọc theo đường kiểm soát thực tế (LAC) phân chia lãnh thổ Trung - Ấn.

Lữ đoàn hàng không trực thuộc quân khu này vừa được biên chế thêm chiến đấu cơ đa năng hạng nhẹ J-10 và máy bay chiến đấu 2 động cơ J-11, trang tin của PLA cho biết.

Cùng với thông tin biên chế các chiến đấu cơ J-10 và J-11, trang tin PLA còn công bố hình ảnh những máy bay này tham gia vào một cuộc tập trận chiến đấu ở một cao nguyên phía tây Trung Quốc trong thời gian nước này bước vào kỳ nghỉ tết âm lịch.

Hoàn cầu Thời báo dẫn lời Tống Trung Bình, chuyên gia quân sự và nhà bình luận, đánh giá những máy bay chiến đấu mới trên sẽ giúp Bắc Kinh kiểm soát tốt hơn những vùng núi ở vùng biên giới Trung - Ấn.

“Cơ cấu máy bay chiến đấu thế hệ 3.5 hay thậm chí tân tiến hơn cho quân khu miền Tây là nhiệm vụ rất cấp bách khi Ấn Độ sở hữu máy bay thế hệ thứ 3. Việc triển khai máy bay thế hệ 3.5 sẽ giúp đảm bảo khả năng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ New Delhi trong hiện tại”, chuyên gia Tống cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, trong bối cảnh Ấn Độ mua thêm nhiều máy bay, ví dụ như chiếc Rafale của Pháp, thì Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh cho quân khu miền Tây.

Quân khu miền Tây tiếp nhận thêm một chiếc J-10 - Ảnh: Chinamil

Đợt tập trận của các chiến đấu cơ J-10 và J-11 là một trong những cuộc tập luyện của PLA trong suốt kỳ nghỉ tết âm lịch, cùng với cuộc tập trận của không quân dưới chân núi Kỳ Liên thuộc tỉnh vùng tây bắc là Cam Túc, một trung đoàn không quân của hải quân bay tuần tra ở bán đảo Giao Đông ở tỉnh Sơn Đông, và Hạm đội Bắc Hải cũng vừa tập trận ở Hoàng Hải.

Tranh chấp biên giới luôn là vấn đề nóng trong quan hệ Trung - Ấn. Vào năm 2017, binh sĩ hai bên đã có cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng ở Doklam, làm nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự tăng cao.

Cẩm Bình (theo Times of India, Hoàn cầu Thời báo)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.