Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thanh cầm tay để trấn áp đám đông

Một cảnh đụng độ với người biểu tình - Ảnh: Reuters
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển loại súng siêu thanh cầm tay đầu tiên trên thế giới để kiểm soát bạo loạn, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết hôm 18.9.

Thiết bị có hình dạng súng trường, được thiết kế để giúp quân đội và các lực lượng thực thi pháp luật giải tán đám đông bằng cách sử dụng sóng tập trung của âm thanh tần số thấp. Các nhà khoa học cho biết, thiết bị này có hiệu lực sinh học gây khó chịu và tác động lên màng nhĩ, nhãn cầu, dạ dày, gan và não.

Các nghiên cứu có từ những năm 1940 cho thấy năng lượng âm thanh tần số thấp, tùy thuộc vào cường độ và mức độ tiếp xúc, có thể gây cho đối tượng chóng mặt, đau đầu, nôn mửa, co thắt ruột, đại tiện không tự nguyện, tổn thương nội tạng và đau tim.

Giáo sư Xie Xiujuan, nhà khoa học chính của dự án, cho biết thiết bị siêu thanh này được cung cấp năng lượng từ một khoang hình ống có chứa khí trơ. Khi được làm nóng, các hạt khí rung lên và một âm thanh sâu, đơn điệu được phát ra.

Theo SCMP, vào ngày 4 tháng 9, một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư đại diện cho Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã họp tại Bắc Kinh để phê duyệt thiết bị được phát triển bởi nhóm của ông Xie nhằm đưa vào sản xuất hàng loạt.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.