Trung Quốc: Nguy cơ khủng hoảng đầu tư nước ngoài do chiến tranh thương mại

Nếu đánh giá tình hình không khả quan, đầu tư nước ngoài sẽ rời bỏ Trung Quốc - Ảnh: SCMP
Theo một số nhà quan sát cùng cố vấn thương mại cho chính phủ, Trung Quốc nên cảnh giác với nguy cơ đầu tư nước ngoài rời bỏ nước này sang nước khác do chiến tranh thương mại, đồng thời cần tìm cách đàm phán với Mỹ.

Số liệu chính thức cho thấy trong 8 tháng đầu năm nay, Trung Quốc thu hút 86,5 tỉ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên một cố vấn giấu tên cảnh báo: “Nếu doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là công ty đa quốc gia cảm thấy cuộc chiến thương mại mà được giải quyết trong ngắn hạn hay thuế quan sẽ tồn tại trong thời gian dài, họ có thể xem xét thay đổi chuỗi công nghiệp. Điều cốt yếu là phải đẩy mạnh nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh cùng với đảm bảo cạnh tranh công bằng”.

Cố vấn nói trên khuyến nghị Bắc Kinh có thể áp dụng một số biện pháp như bơm tiền vào hệ thống ngân hàng và tăng tỷ lệ hoàn thuế xuất khẩu để bù đắp tác động ngắn hạn mà nền kinh tế phải hứng chịu từ chiến tranh thương mại. Ông còn cho biết cường quốc châu Á này chưa tìm được hướng đối phó với chính quyền Mỹ cứng rắn.

“Về lâu dài thì chúng ta không nên từ bỏ thị trường và đầu tư Mỹ. Chính quyền dù vẫn giữ phản ứng mạnh mẽ nhưng cũng cần tìm cách tổ chức đàm phán”, cố vấn giấu tên cho biết.

Cũng theo vị cố vấn, Bắc Kinh đã ra tín hiệu chuẩn bị điều chỉnh chính sách để giải quyết những khiếu nại của doanh nghiệp nước ngoài như chuyện trợ cấp nhà nước hay bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ, tuy nhiên sẽ không có thay đổi lớn.

Sức ép từ Washington đang ngày càng lớn. Tổng thống Donald Trump hôm 9.10 vừa dọa đánh thuế thêm 267 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ông cũng tuyên bố Mỹ hủy bỏ các cuộc họp vì Bắc Kinh chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận về thương mại.

Theo các nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), dù đàm phán chính thức bị đình chỉ nhưng quan chức Trung Quốc vẫn giữ liên lạc với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. Dự kiến một phái đoàn Mỹ sang thăm sẽ được giới lãnh đạo cấp cao Bắc Kinh đón tiếp.

Giám đốc Trung tâm Toàn cầu hóa và Trung Quốc (CCG) Vương Huy Diệu nhận định Mỹ - Trung nên tránh đánh giá sai lệch mang tính chiến lược, cố gắng tạo điều kiện tái khôi phục đàm phán. Ông Vương hối thúc công tác liên lạc phải được tăng cường, đặc biệt là liên lạc với những tổ chức nghiên cứu có khả năng gây ảnh hưởng đến chính sách Trung Quốc của Tổng thống Trump.

Theo ông, có nguy cơ doanh nghiệp nước ngoài bỏ Trung Quốc sang quốc gia khác. Giám đốc Vương còn nhấn mạnh: “Càng mở cửa thì càng an toàn (cho Bắc Kinh). Càng mở cửa càng nhiều bạn”.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.