Trung Quốc muốn Iran tin tưởng hơn nữa trong hợp tác chiến lược

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau hồi tháng 5.2018 - Ảnh: Reuters
Theo Reuters, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc hôm 19.2 đã bày tỏ mong muốn tăng cường tin tưởng trong hợp tác chiến lược với Teheran trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Ngoại giao Iran.

Gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tại nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, đã chứng kiến toàn bộ bài phát biểu của ông Zarif tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), nơi ông cáo buộc Israel đang có động thái khiêu khích chiến tranh.

“Cách ông Zarif bảo vệ quyền của Iran tại Hội nghị An ninh Munich thật hùng hồn. Tôi tin rằng hàng triệu người Trung Quốc cũng dõi xem những gì ông nói trên truyền hình”, ông Vương Nghị nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định: “Nhân cơ hội này, tôi muốn đẩy mạnh đối thoại hơn nữa với Iran nhằm tăng cường tin cậy chiến lược giữa hai nước, đảm bảo tiến triển mới của quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện song phương”.

Về phần mình, quan chức ngoại giao Iran cũng nhấn mạnh về sự hợp tác hiệu quả giữa Tehran và Bắc Kinh trong hoạt động đấu tranh chống khủng bố, cực đoan và tình trạng buôn lậu, đồng thời kêu gọi hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác.

“Mối quan hệ với Trung Quốc rất có giá trị với Iran. Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Teheran và Bắc Kinh là một trong những mục tiêu hàng đầu của Iran”, ông Zar Zarif cho biết.

Trung Quốc và Iran từ lâu đã có mối quan hệ hợp tác cởi mở trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại và năng lượng. Iran đang là nhà cung cấp dầu lớn thứ tư của Trung Quốc.

Tuy nhiên hiện nay, Trung Quốc đã rất thận trọng không nghiêng về phía Iran hay Ả Rập Saudi, hai cường quốc thù nghịch trong khu vực, nhất là trong bối cảnh thái tử Mohammed bin Salam chuẩn bị có chuyên thăm chính thức Trung Quốc trong vài ngày tới.

Nhật Huyền (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.