Trung Quốc giải thích việc bài binh ở Hồng Kông và bố trận ở Thâm Quyến

PAP bố trận ở Thâm Quyến - Ảnh: internet
Trong buổi họp báo cuối tháng 8 của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tình hình căng thẳng tại Hồng Kông là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Có 2 vấn đề Hồng Kông liên quan đến giới quân sự Trung Quốc là việc luân chuyển đối với quân đội đồn trú tại Hồng Kông và tập trung cảnh sát vũ trang đông ở Thâm Quyến. Cả hai vấn đề này cùng nằm trong sự lo ngại về khả năng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực can thiệp vào Hồng Kông để “dọn dẹp” tình hình trước lễ quốc khánh kỷ niệm 70 năm thành lập nước CHND Trung Hoa vào ngày 1.10 tới.

Một phóng viên đặt câu hỏi: "Vào lúc rạng sáng 29.8, lực lượng quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông (PLA Garrison) đã tiến hành luân chuyển lần thứ 22. Đó có phải là sự bố trí thường xuyên? Có nhiều binh lính được gửi đến Hồng Kông hơn trong lần luân chuyển này so với trước đó? Nếu tình hình ở Hồng Kông không có dấu hiệu hạ nhiệt trước ngày 1.10, lực lượng PLA ở Hồng Kông sẽ tham gia vào các nỗ lực lập lại trật tự tại Hồng Kông?".

Ông Nhậm Quốc Cường – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc trả lời: "Việc luân chuyển là một hành động thường lệ theo luật của CHND Trung Hoa áp dụng cho Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (SAR), trong đó quy định rằng quân đội ở Hồng Kông sẽ thi hành một hệ thống luân chuyển các thành viên của mình. Đây cũng là một hoạt động được chấp thuận bởi Quân ủy Trung ương.

Như tôi đã nói trước đây, luân chuyển năm nay là một sự sắp xếp thông thường và thời điểm luân chuyển tương tự lần trước. Nó được thực hiện theo lệnh của Quân ủy Trung ương và các yêu cầu bảo vệ chính quyền đặc khu Hồng Kông. Quân đội đồn trú sẽ tiến hành huấn luyện quân sự và thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch định kỳ cũng như thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Hồng Kông theo luật định. PLA ở Hồng Kông sẽ kiên quyết tuân theo sự chỉ huy của Ủy ban Trung ương đảng và Quân ủy Trung ương. Lực lượng có quyết tâm, tự tin và khả năng thực hiện nghĩa vụ và nhiệm vụ của mình theo Luật Garrison, bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hồng Kông".

PLA bài binh ở Hồng Kông - Ảnh: internet

Không thỏa mãn với kiểu trả lời này, một phóng viên khác đặt câu hỏi "Vào giữa tháng này, đã có báo cáo về những người biểu tình chiếu laser vào tòa nhà của trụ sở lực lượng PLA đồn trú ở Hồng Kông. Ông có thông tin nào về điều này? Quân đồn trú có biện pháp nào để đối phó với loại hành vi này không?".

Ông Nhậm Quốc Cường vẫn trả lời kiểu né tránh: "Các cuộc biểu tình và tuần hành nên tuân thủ theo luật pháp Hồng Kông. Lực lượng PLA ở Hồng Kông, như mọi khi, sẽ thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ quốc phòng của mình theo luật định".

Một câu hỏi hóc búa khác dành cho đại diện của Bộ Quốc phòng Trung Quốc là liên quan đến lực lượng cảnh sát vũ trang (PAP) tập trung đông bất thường tại Thâm Quyến, sát Hồng Kông. Một phóng viên đặt câu hỏi: “Các trang mạng đưa tin rằng lực lượng PAP Trung Quốc được tập trung tại Thâm Quyến trong những ngày gần đây. Điều này có liên quan đến tình hình hiện tại ở Hồng Kông? Có phải PAP sẽ chỉ được phái đi nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Hồng Kông?”

Ông Nhậm trả lời: “Cần hiểu rằng đây là nội dung của kế hoạch đào tạo hằng năm của lực lượng cảnh sát vũ trang. Chủ yếu là để kiểm tra khả năng thực tế của quân đội trong các cuộc diễn tập xuyên khu vực và duy trì sự ổn định xã hội. Tương tự, lực lượng cảnh sát vũ trang tổ chức việc huấn luyện thường lệ như vậy hằng năm. Quân đội đã ở Hồng Kông được 22 năm. Trong 22 năm qua, lực lượng PLA đồn trú tại Hồng Kông luôn là những người bảo vệ vững chắc cho chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích của người dân. Họ luôn là những người bảo vệ trung thành của "một quốc gia, hai chế độ" và luôn là những người bảo vệ trung thành cho sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hồng Kông. Đồng thời, lực lượng PLA đóng quân tại Hồng Kông đã thực hiện nhiệm vụ của mình theo Luật cơ bản và Luật Garrison của Đặc khu hành chính Hồng Kông, đã duy trì vững chắc sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hồng Kông, giành được sự hoan nghênh. Liên quan đến các câu hỏi cụ thể mà ông đã hỏi, các quy định có liên quan của Luật Garrison đã nêu rõ”.

Ông Nhậm Quốc Cường

Kiểu trả lời của ông Nhậm không khiến các phóng viên thỏa mãn nên đã có người hỏi lại chuyện cảnh sát tập trung ở Thâm Quyến một cách trực diện hơn: “Kể từ đầu tháng 8, báo chí nước ngoài đã chú ý đến việc tập hợp và huấn luyện các đơn vị PAP ở Thâm Quyến. Xin cho biết khi nào việc huấn luyện sẽ kết thúc? Nếu tình hình ở Hồng Kông tiếp tục xấu đi, liệu các đơn vị PAP ở Thâm Quyến sẽ được gửi đến Hồng Kông?”

Ông Nhậm vẫn không trả lời đúng trọng tâm câu hỏi mà chỉ cho biết một cách chung chung: “Các hoạt động huấn luyện để duy trì sự ổn định xã hội là nội dung và bài tập thường xuyên của PAP. Đối với địa điểm, nội dung, quy mô, v.v.. của quá trình tập luyện, PAP có kế hoạch và sắp xếp riêng. Nhiệm vụ của PAP là duy trì an ninh quốc gia và ổn định xã hội, bảo vệ hạnh phúc của người dân và bảo vệ an ninh chính trị, đặc biệt là an ninh của chính quyền và hệ thống chính trị. Làm người bảo vệ trung thành của đảng và nhân dân là truyền thống và phong cách tốt đẹp của PAP, lực lượng tự tin và có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ được đảng và nhân dân giao phó”.

Như vậy, các câu trả lời của ông Nhậm Quốc Cường đều không đúng trọng tâm câu hỏi mà các phóng viên nêu ra. Thay vào đó, chỉ là những trả lời chung chung nhưng vẫn tỏ thông điệp rõ ràng rằng quân đội Trung Quốc đang theo dõi sát sao tình hình tại đặc khu và sẵn sàng bảo vệ lợi ích của phía mà họ nguyện trung thành.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.