Trung Quốc đưa ra những nhượng bộ thương mại gì với Mỹ?

Trung Quốc đã nhượng bộ nhằm sớm kết thúc chiến tranh thương mại - Ảnh: Sputnik News
Nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tiết lộ, nhằm đạt được thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại, Trung Quốc đã ngỏ ý mua thêm nhiều khí tự nhiên của Mỹ và cam kết tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Theo một chuyên gia quan hệ quốc tế giấu tên: “Trung Quốc có nhu cầu về khí tự nhiên rất cao, do đó mua thêm từ Mỹ không làm ảnh hưởng đến chuyện nhập khẩu mặt hàng này của Nga”.

Ngoài hai nhượng bộ nêu trên, Trung Quốc cũng hứa mở cửa thị trường hơn nữa cho doanh nghiệp Mỹ cũng như tăng nhập nông sản.

Hôm 16.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông có thể không khởi động thêm kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc nào nữa, vì cường quốc châu Á vừa gửi một danh sách liệt kê những biện pháp mà nước này sẵn sàng thực hiện để chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Danh sách gồm 142 mục, nhưng Tổng thống Trump cho rằng vẫn còn thiếu “4-5 điều lớn” cần phải thêm vào nếu hai bên đạt được thỏa thuận.

Diễn biến mới nhất nêu trên đem lại triển vọng “đình chiến” cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tổng thống Trump cũng dự định gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị cấp cao G-20 sắp tới.

Chuyên gia kinh tế Trần Văn Linh tại Trung tâm Giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc (CCIEE) nhận định, dù không thể giải quyết những vấn đề cơ bản giữa hai nước chỉ trong một khoảng thời gian ngắn nhưng tổ chức đối thoại có thể giúp giảm phần nào căng thẳng.

Một điểm mấu chốt trong đàm phán thương mại chính là vai trò của doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc. Phía Mỹ cáo buộc những đơn vị này cạnh tranh không công bằng vì nhận được hỗ trợ tài chính khổng lồ từ chính phủ.

Theo một quan chức Trung Quốc giấu tên: “Đây là chuyện khó. Nếu làm mạnh tay thì bên ngoài nghĩ Trung Quốc bị khuất phục, còn không làm gì thì Mỹ nghĩ Trung Quốc không đủ thành ý”.

“Tác động do các vòng đánh thuế lẫn nhau chưa đạt đến mức đầy đủ. Cần khoảng một năm để cả hai bị thiệt hại nhiều đến nỗi phải thay đổi quan điểm”, quan chức giấu tên cho hay.

William Zarit, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, cũng cho rằng hai nước cần nhiều thời gian để giải quyết bất đồng. Ông chỉ ra: “Cải cách ở phương Tây là tư nhân hóa, trở nên cạnh tranh dựa trên quy luật thị trường. Tại Trung Quốc trong 5-6 năm qua, cải cách là khiến doanh nghiệp quốc doanh mạnh lên. Đây là khác biệt”.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.