Trung Quốc đột ngột cắt giảm các chiến dịch thanh tra địa phương

Các cơ quan trung ương Trung Quốc sẽ không được thanh tra địa phương quá nhiều lần - Ảnh: Reuters
Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 9.10 cho biết sẽ đặt ra giới hạn số chiến dịch thanh tra mà chính quyền trung ương tiến hành với địa phương.

Trong thông báo được Tân Hoa Xã đăng tải, Văn phòng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đánh giá cán bộ cấp cơ sở có tư tưởng quan liêu vì giám sát và thanh tra quá mức. Yêu cầu chiều theo những cuộc thanh tra hay đánh giá từ trung ương khiến giới chức địa phương chọn thực thi chính sách một cách hình thức thay vì chú trọng chất lượng, cũng như khiến hoạt động bình thường bị gián đoạn.

Vì vậy, các cơ quan trung ương sẽ không còn được phép tự tiến hành thanh tra khi Quốc vụ viện chưa cho phép. Theo thông báo, trung ương mỗi năm chỉ nên tiến hành một đợt thanh tra liên bộ toàn diện. Công tác thanh tra nên được điều phối bởi Văn phòng trung ương Đảng và Quốc vụ viện bằng hình thức kế hoạch thường niên.

Chính quyền trung ương Trung Quốc lâu nay rất vất vả để đảm bảo các địa phương thực hiện đúng chỉ đạo từ cấp trên. Bắc Kinh đang cố gắng chống tham nhũng cấp cơ sở và tình trạng “ô dù” bao che cho doanh nghiệp.

Tháng 8 vừa qua, chính quyền trung ương tuyên bố sẽ mở một chiến dịch quy mô toàn quốc để đánh giá hiệu quả của chính sách xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường cùng với tái phục hồi kinh tế nông thôn.

Một chiến dịch thanh tra về môi trường năm ngoái đã làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh áp dụng những quy định bao quát chung, bất kể chính quyền các địa phương có tuân thủ tiêu chuẩn sản xuất sạch hay không.

Ngoài ra, nước này còn buộc phải xử lý tình trạng gian lận hay “làm cho có lệ” của một số chính quyền địa phương cũng như doanh nghiệp, bằng cách can thiệp vào thiết bị giám sát hay sửa số liệu.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.