Trung Quốc đổ lỗi Mỹ khiến hội nghị APEC không ra được thông cáo chung

Thủ tướng Papua New Guinea cho biết chính “hai ông lớn trong phòng họp” khiến APEC không ra được thông cáo chung - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng vì một số quốc gia “biện bạch” cho chủ nghĩa bảo hộ nên hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay kết thúc mà không có thông cáo chung. Đây được cho là lời chỉ trích ẩn ý nhắm vào Mỹ.

APEC 2018 diễn ra cuối tuần qua chứng kiến Mỹ- Trung ở thế đối đầu nảy lửa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ, còn Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cáo buộc Bắc Kinh khiến các nhiều nước “chìm trong biển nợ”.

Hội nghị kết thúc vào ngày 18.11. Thủ tướng Peter O’Neill của chủ nhà Papua New Guinea cho biết chính “hai ông lớn trong phòng họp” khiến APEC không ra được thông cáo chung. Một trong hai quốc gia (được cho là Mỹ) muốn thông cáo phải nhắc đến sự cần thiết phải cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhưng quốc gia còn lại phản đối.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị: “Chuyện này không xảy ra một cách ngẫu nhiên mà chủ yếu do một vài nền kinh tế khăng khăng áp đặt điều mình muốn, biện bạch cho chủ nghĩa bảo hộ lẫn chủ nghĩa đơn phương, không chấp nhận những sửa đổi hợp lý từ Trung Quốc và các bên khác. Hành vi khiến nhiều nền kinh tế, kể cả Trung Quốc, bất mãn này rõ ràng đi ngược lại nguyên tắc đồng thuận mà APEC tôn trọng”.

Mỹ- Trung đối đầu nhau tại APEC 2018 - Ảnh: Straits Times

Trong ngày 19.11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn chỉ trích phái đoàn Mỹ do Phó tổng thống Pene dẫn đầu mang theo “ngọn lửa giận dữ” đến dự hội nghị cấp cao APEC 2018.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.