Trung Quốc cử hạm đội tàu chiến tới gần Maldives

Một đội tàu chiến Trung Quốc - Ảnh: Internet
Mười một tàu chiến Trung Quốc đã di chuyển vào khu vực Đông Ấn Độ Dương, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại Maldives bùng phát.

Hạm đội tàu chiến này gồm một tàu khu trục, và đã có ít nhất một tàu khu trục loại nhỏ, một tàu vận tải 30.000 tấn và 3 tàu tiếp nhiên liệu đi vào Ấn Độ Dương trong tháng 2, theo trang web tin tức Sina.com.cn. Tin tức không đề cập đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Maldives cũng như lý do Trung Quốc cử hạm đội tàu chiến tới vùng biển này.

Theo Independent, Trung Quốc và Ấn Độ đang cạnh tranh với nhau sức ảnh hưởng lên Maldives, một chuỗi đảo nhiệt đới có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Cuộc khủng hoảng Hiến pháp tại Maldives nổ ra hôm 5.2, khi Tổng thống nước này là Abdulla Yameen tuyên bố tình trạng khẩn cấp để hủy bỏ phán quyết của Tòa án Tối cao nhằm giải phóng nhà lãnh đạo phe đối lập đang ở trong tù. Ông Yemeen sau đó còn ra lệnh bắt giữ chánh án, một thẩm phán Tòa án Tối cao và cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom vì cáo buộc muốn lật đổ chính quyền.

"Nếu nhìn vào số lượng tàu chiến và các trang bị khác, khoảng cách giữa hải quân Ấn Độ và Trung Quốc là không lớn", Sina.com.cn tường thuật vụ hạm đội Trung Quốc tiến vào khu vực Đông Ấn Độ Dương. Trang tin này không cho biết đội tàu chiến của Trung Quốc sẽ triển khai ở vị trí nào cũng như thời gian triển khai tại Ấn Độ Dương là bao lâu.

Theo Independent, cuộc khủng hoảng tại Maldives có liên quan đến Trung Quốc và Ấn Độ là rất rõ ràng khi Tổng thống Abdulla Yameen là người ủng hộ chiến lược "Một vành đai - Một con đường" của Trung Quốc. Ấn Độ, một đối tác lâu năm và là hàng xóm của đất nước chỉ có 400.000 dân này đã muốn giảm tầm ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc tại đây. Nhóm lãnh đạo phe đối lập tại Maldives đã yêu cầu New Delhi can thiệp vào tình hình nước họ và xóa bỏ khủng hoảng.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về việc đưa tàu chiến tới Ấn Độ Dương, nhưng đăng tải hình ảnh cho thấy tàu chiến của họ đang "luyện tập cứu hộ" trong khu vực.

Thiên Hà (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.