Trung Quốc công bố hình ảnh diễn tập quân sự ở Hồng Kông sau biểu tình bạo lực

Binh sĩ Trung Quốc trong cuộc diễn tập hôm 26.6 - Ảnh: 81.cn
Trang Bát Nhất của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm 2.7 đã đăng tải những hình ảnh của cuộc diễn tập tuần tra, tìm kiếm cứu nạn của lực lượng đồn trú tại đặc khu hành chính Hồng Kông vào ngày 26.6.

Trên mạng xã hội Weibo (một trang tương tự như Twitter), PLA xác nhận đợt diễn tập lần này có sự tham gia của lực lượng bộ binh, hải quân và không quân nhằm mục đích kiểm tra, nâng cao khả năng chiến đấu của các đơn vị trong tình huống khẩn cấp. PLA cũng đã triển khai nhiều tàu chiến, trực thăng tham gia.

“Mục đích của cuộc tập trận này rất rõ ràng. Đó là lời cảnh báo tới các phần tử đòi độc lập ở Hồng Kông và nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của đặc khu. Nó cũng cho thấy một viễn cảnh rằng nếu tình hình vượt ngưỡng nguy hiểm và khả năng kiểm soát của Hồng Kông, Bắc Kinh có thể dùng biện pháp quân sự", nhà phân tích Ni Lexiong thuộc Viện Chiến lược Quốc phòng Thượng Hải nhận định.

Lính Trung Quốc diễn tập đổ bộ từ trực thăng xuống tàu - Ảnh: 81.cn

Chỉ huy hải quân tham gia cuộc diễn tập, Zhu Yonghua khẳng định, cuộc tập trận này sẽ giúp cải thiện năng lực của quân đội Trung Quốc trong việc "hỗ trợ chính quyền Hồng Kông bảo vệ mạng sống và tài sản công dân".

"Việc thông báo về cuộc tập trận của truyền thông nhà nước Trung Quốc là thông điệp tới Hồng Kông và thế giới rằng, Bắc Kinh sẵn sàng cứng rắn để duy trì lợi ích của mình tại đặc khu quan trọng này", Adam Ni - nhà nghiên cứu về chính sách đối ngoại và an ninh của Trung Quốc tại Đại học Macquarie, Úc cho biết.

Trước đó, Hồng Kông chìm trong hỗn loạn vào hôm 1.7 - ngày kỷ niệm 22 năm đặc khu này được trao trả về Trung Quốc. Người biểu tình, trong đó phần lớn là học sinh, sinh viên, đã phá cửa kính xông vào đập phá trụ sở Hội đồng Lập pháp của đặc khu.

Đã có ít nhất 13 cảnh sát phải nhập viện do bị ném chất lỏng được nghi là thuốc tẩy rửa. Đám đông chỉ rút đi vào nửa đêm khi cảnh sát chống bạo động tập hợp lực lượng, dùng hơi cay và dùi cui giành lại quyền kiểm soát trụ sở Hội đồng Lập pháp.

Người biểu tình bên trong trụ sở Hội đồng Lập pháp Hồng Kông - Ảnh: SCMP

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga sau đó cho biết bà cảm thấy tức giận và buồn bã vì tình trạng bạo lực và hỗn loạn do người biểu tình gây ra. Bà Lâm cũng lên án việc người biểu tình phá hoại trụ sở Hội đồng Lập pháp, nhưng khẳng định vẫn sẵn sàng lắng nghe họ.

Chính quyền trung ương Trung Quốc hôm 2.7 cũng đã lên án về việc người biểu tình lục soát và phá hoại cơ quan lập pháp của Hồng Kông, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ hỗ trợ chính quyền đặc khu điều tra "trách nhiệm hình sự của những kẻ gây rối, bạo lực".

Hoàng Vũ (theo AFP, Global Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.