Triều Tiên dọa có hành động quân sự đáp trả Mỹ-Hàn tập trận

Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận không quân giữa Mỹ và Hàn Quốc - Ảnh: Yonhap
Triều Tiên hôm 25.4 đã chỉ trích việc Hàn Quốc tham gia tập trận chung với Mỹ và coi đó là hành động phá hoại các cam kết, đồng thời cảnh báo sẽ có động thái quân sự đáp trả.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, Ủy ban tái Thống nhất hòa bình Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc “hành xử một cách thận trọng” nếu không Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bằng “hành động quân sự”.

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Ủy ban tái Thống nhất hòa bình Triều Tiên đưa ra tuyên bố chỉ trích Hàn Quốc kể từ đầu năm ngoái, thời điểm Seoul và Bình Nhưỡng nối lại các cuộc đối thoại sau nhiều năm quan hệ giữa hai miền bị đóng băng.

"Các hành động của họ đã làm chúng tôi thất vọng rất nhiều, bởi chúng đi ngược lại xu hướng hòa giải và hợp tác có giá trị trên bán đảo mà cả hai bên tuyên bố sẽ nuôi dưỡng bằng nỗ lực chung trong suốt 1 năm qua", cơ quan này cho biết.

Tuyên bố trên được đưa ra 4 ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ khởi động cuộc tập trận chung kéo dài 2 tuần. Theo đó, cuộc tập trận chung không quân Mỹ, Hàn Quốc và Úc bắt đầu từ hôm 22.4 với sự tham gia của các máy bay chiến đấu hiện đại F-15K, KF-16 và F-16. Đây là cuộc tập trận với quy mô nhỏ thay thế cuộc tập trận “Max Thunder”.

Các nhà quan sát đánh giá cuộc tập trận này được tiến hành với quy mô đã được cắt giảm đáng kể so với cuộc tập trận không quân thường niên Max Thunder với sự tham gia của hàng trăm máy bay như một động thái thể hiện thiện chí trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cả Hàn Quốc và Mỹ đều coi cuộc tập trận này là các hoạt động mang tính trình diễn quân sự thông thường không cản trở tiến trình ngoại giao về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhật Huyền (theo Yonhap)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.