Triều Tiên che giấu nhiều căn cứ tên lửa

Hình ảnh vệ tinh của cơ sở tên lửa Sakkanmol (Triều Tiên) - Ảnh: CSIS
Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ tuyên bố xác định được ít nhất 13 trong tổng số ước tính 20 căn cứ tên lửa hoạt động bí mật của CHDCND Triều Tiên. Phát hiện này trái ngược với cam kết phi hạt nhân hóa mà nhà lãnh đạo Kim Jong - un đưa ra trước đó.

Những căn cứ CSIS phát hiện nằm rải rác ở các vùng núi hẻo lánh ở khắp Triều Tiên, có thể được dùng để chứa tên lửa đạn đạo với nhiều tầm bắn, bao gồm cả loại được cho có thể vươn tới Mỹ.

Ảnh vệ tinh của một địa điểm nằm cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) 135 km về phía tây bắc cho thấy có nhiều lối vào 7 cơ sở ngầm cùng trạm phóng tên lửa được ngụy trang.

Báo cáo của CSIS còn tiết lộ một số căn cứ vẫn được duy trì cũng như có hoạt động nâng cấp cơ sở hạ tầng, trong đó có căn cứ Sakkanmol nằm gần biên giới liên Triều. “Đến tháng 11.2018, Sakkanmol còn hoạt động và được duy trì tốt đúng tiêu chuẩn”, báo cáo viết.

Không có căn cứ nào trong số này được Bình Nhưỡng công bố trước đây. Phát hiện mới nhất của CSIS có thể khiến quá trình đàm phán Mỹ - Triều về giải trừ hạt nhân thêm phức tạp.

Triều Tiên chưa có phản ứng gì về thông tin này. Phía Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng nhà lãnh đạo Kim Jong - un nên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Người phát ngôn Kim Eui - kyeom của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết báo cáo CSIS không có gì mới vì tình báo Mỹ - Hàn luôn theo dõi chặt chẽ những cơ sở này bằng vệ tinh quân sự. Ông đặc biệt chỉ trích những cáo buộc Bình Nhưỡng lừa dối khi che giấu nhiều căn cứ tên lửa.

“Triều Tiên chưa bao giờ hứa hay ký kết bất kỳ thỏa thuận buộc đóng cửa căn cứ tên lửa nào”, theo người phát ngôn Kim Eui - kyeom.

Những căn cứ tên lửa mà CSIS phát hiện chưa từng được Triều Tiên công bố - Ảnh: CSIS

Từ sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 6, Bình Nhưỡng đã cho phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye - ri và tháo dỡ trạm phóng vệ tinh Sohae. Nước này cũng nêu khả năng đóng cửa cơ sở khác, cũng như cho phép thanh sát viên quốc tế đến kiểm tra nếu Mỹ có hành động thiện chí đáp trả.

Nhưng trong báo cáo mới nhất của CSIS lại đánh giá động thái cho ngừng hoạt động bãi Punggye-ri hay trạm Sohae chỉ nhằm mục đích thu hút chú ý của truyền thông, che đậy mối đe dọa mà những cơ sở tên lửa bí mật này mang lại cho quân đội Mỹ với Hàn Quốc.

Cẩm Bình (theo SCMP, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.