Trẻ em Nga mang súng giả diễu hành gây phẫn nộ

Các cháu nhà trẻ Nga ôm súng M-16 giả - Ảnh: Moscow Times
Toàn nước Nga bực bội, khi chứng kiến hình ảnh các cháu bé độ tuổi đi nhà trẻ ở thành phố Pyatigorsk mặc quân phục và ôm súng M-16 giả tham gia cuộc diễu hành mừng Ngày Chiến thắng phát xít Đức hôm 9.5.

Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hôm 9.5 là dịp tôn vinh những người đã chiến đấu hoặc hy sinh trong cuộc chiến tranh chống phát xít Đức năm 1941-1945. Hôm 9.5, cuộc duyệt binh hoành tráng nhất diễn ra trên Quảng Trường Đỏ ở thủ đô Moscow, với sự tham gia của 13.000 quân nhân, 130 xe quân sự và 74 máy bay. Nhưng các cuộc bay biểu diễn bị hủy vì thời tiết xấu.

Trên toàn nước Nga cũng tổ chức các cuộc duyệt binh. Chính quyền thành phố Pyatigorsk tự hào việc 500 cháu nhà trẻ mặc quân phục bộ binh, hải quân và của lính Hồng quân Liên Xô, ôm súng Mỹ M-16 giả diễu hành trước sự chứng kiến của cha mẹ và quan chức chính quyền. Hồng quân Liên Xô chưa bao giờ sử dụng loại súng M-16.

Trong khi các quan chức xem cuộc duyệt binh tại thành phố miền nam Nga này đề cao “công cuộc giáo dục yêu nước từ bé góp phần tạo nên một xã hội lành mạnh hơn”, những người khác lại phẫn nộ với loại hình “sân khấu hóa” này, nói không nên dạy trẻ em tôn vinh chiến tranh. Bà Tamara Pletneva, Chủ tịch Ủy ban Gia đình, Phụ nữ và Thiếu nhi thuộc Hạ viện Nga nhấn mạnh trên đài phát thanh Govorit Moskva, rằng không được trang bị vũ khí cho trẻ em. Bà nói: “Tốt hơn nên để các cháu cầm hoa”.

Tổng biên tập Ksenia Chudinova của trang báo điện tử Snop.ru nói: “Tôi rất buồn khi Ngày Chiến thắng 9.5 lại trở thành một kỳ lễ hội hóa trang ở Nga. Nhưng bạn có thể làm gì được? Nga không hề có những ngày lễ vui vẻ, lúc nào cũng nghiêm trọng quá đáng”.

Theo BBC bản tiếng Nga, trong những ngày diễn tập Ngày Chiến thắng từ Moscow đến tận vùng Siberia xa xôi, đã có những em nhỏ mặc quân phục tập diễu binh.

Hồi tháng 4, đài truyền hình nhà nước Nga mở một kênh mới, nhắm vào thế hệ trẻ, phát sóng 24 giờ suốt 7 ngày chỉ để nói về Thế chiến 2. Hồi tháng 3, các quan chức ngành an ninh Nga tuyên bố tội phạm trẻ sẽ được đưa đến các trại cải tạo để học các khóa quân sự - giáo dục tinh thần yêu nước.

Mỹ Trinh (theo Moscow Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.