TQ đập bỏ một bức tượng tôn sùng lãnh tụ Mao Trạch Đông

Bức tượng chi phí gần nửa triệu USD tôn sùng lãnh tụ Mao Trạch Đông do một đại gia tự ý xây đã bị đập bỏ sau khi dư luận chỉ trích là lẽ ra dùng số tiền ấy để giúp cho giáo dục-y tế thì tốt hơn.
"Đại gia" xây tượng tôn sùng Mao Trạch Đông là Tôn Thanh Tân, Chủ tịch Tập đoàn Lệ Tinh (Hồ Nam) chuyên sản xuất máy móc. Ông Tôn còn sở hữu nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm, trường học và bệnh viện tại địa phương.

Số tiền chi cho xây dựng bức tượng này do nhiều doanh nghiệp đóng góp, trong đó ông Tôn góp phần lớn.

Ông Vương, một nông dân địa phương cho biết “Tôn rất thần tượng Mao Trạch Đông, nhà máy của ông ta treo đầy ảnh Mao”.

Theo người dân, vào sáng 7.1 đã có một đội phá hủy được cử đến và công việc phá bỏ tượng cố lãnh đạo Mao thực hiện vào ngày 8.1

Theo các phương tiện truyền thông Hồ Nam, bức tượng Mao cao hơn 35m, chi phí lên đến 465.000 USD, đã được thi công trong nhiều tháng. Tuy nhiên, khi tượng sắp hoàn thành thì bị dỡ bỏ vì quá “gây chú ý”.

Sau khi hình ảnh bức tượng được lan truyền trên mạng, đã có không ít người đã lên án sự phung phí, khi dồn tiền xây tượng tại một vùng quê nghèo (huyện Thông Hứa, tỉnh Hồ Nam) thay vì chi cho giáo dục hay y tế.

Một số người còn nhận xét thật kỳ lạ khi xây tượng tưởng nhớ Mao Trạch Đông tại đây, một trong những tỉnh bị tàn phá nặng nề nhất bởi nạn đói gây ra bởi chính sách Đại nhảy vọt do Mao đề xướng.

Chính vì những chỉ trích này mà chính quyền địa phương đã quyết định dỡ bỏ tượng. Tuy nhiên, cũng có một số người dân cảm thấy buồn khi bức tượng ông Mao bị phá bỏ.

“Chủ tịch Mao là vị lãnh đạo đã vì chúng tôi mà nếm trải nhiều gian khổ”, bà Dương, 75 tuổi, chia sẻ.

Đến ngày 8.1, việc dỡ bỏ tượng đã hoàn tất.

Cẩm Bình (theo New York Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.