Tổng thống Vladimir Putin: Nga sẽ 'phản ứng tương xứng' sau khi Mỹ thử tên lửa

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Fox News
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21.8, cho biết việc Mỹ thử nghiệm một tên lửa mới - vốn đã bị cấm theo một hiệp ước vũ khí hiện đã bị hủy bỏ - làm tăng các mối đe dọa mới cho Nga và Moscow sẽ "phản ứng tương xứng".

Lầu Năm Góc công bố hôm 18.8 rằng quân đội Mỹ đã tiến hành thử nghiệm một phiên bản trên mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk, tấn công chính xác mục tiêu hơn 310 dặm.

Đối với Nga, ông Putin nói vụ thử nghiệm tên lửa mới này của Mỹ có nghĩa là "sự xuất hiện của các mối đe dọa mới, mà chúng tôi sẽ phản ứng tương ứng".

Tuyên bố này được ông Putin đưa ra sau cuộc hội đàm với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Tổng thống Nga cho rằng Mỹ đã chuẩn bị thử nghiệm tên lửa này trước cả khi tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), vốn cấm phát triển loại vũ khí này.

Được ký vào năm 1987 bởi Tổng thống Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, INF chịu trách nhiệm loại bỏ 2.692 tên lửa hành trình đạn đạo và hạt nhân phóng từ mặt đất thông thường của Liên Xô và Mỹ. Hiệp ước INF cũng cấm hai nước chế tạo tên lửa đất đối đất có tầm bắn từ 310 đến 3410 dặm.

Chính quyền Mỹ hồi đầu tháng này đã hủy bỏ hiệp ước INF, sau khi cáo buộc rằng Nga vi phạm nguyên tắc của Hiệp ước và không nỗ lực để trở lại tuân thủ điều khoản của Hiệp ước, theo quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết.

Điều này theo sau động thái của ông Putin vào tháng trước khi ký một dự luật chính thức rút Nga ra khỏi hiệp ước INF. Mỹ đã đưa ra thông báo về ý định rút khỏi hiệp ước này vào tháng 2, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Nga đã vi phạm hiệp ước "trong nhiều năm".

Thiên Hà (theo Fox News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.