Tổng thống Venezuela ăn thịt bò, hút xì-gà trong khi dân đói

Tổng thống Maduro hút xì-gà sau khi dùng bữa - Ảnh : Instagram của Gokce
Trên đường về Venezuela sau chuyến thăm Trung Quốc để vay thêm tiền, vợ chồng Tổng thống Nicolas Maduro ăn thịt bò bíp-tếch tại nhà hàng Muối Bae ở Istanbul, khiến người dân Venezuela đang đói ăn phẫn nộ.

Chuỗi nhà hàng Muối Bae của đầu bếp Nusret Gokce (người Thổ Nhĩ Kỳ), người nổi tiếng vì phong cách biểu diễn rắc muối lên những tảng thịt bò do anh chế biến. Gokce tính hàng trăm USD cho vài lát thịt bò ở các nhà hàng tại Trung Đông, New York và Miami (Mỹ).

Gokce đã tải lên hai trang mạng xã hội Twitter và Instagram vidéo và ảnh chụp vợ chồng Tổng thống Maduro ăn thịt bò bíp- tếch, với tiêu đề “Tôi yêu Venezuela”.

Trong một vidéo, ông Maduro nói: “Đây là một khoảng khắc cả đời”, trong lúc ông cùng Đệ nhất phu nhân Cilia Flores xem đầu bếp Gokce vừa lắc hông vừa biểu diễn xẻ thịt bò ngay tại bàn ăn của họ.

Trong một vidéo khác, ông Maduro hút điếu xì-gà lấy từ một hộp có tấm biển khắc tên ông. Vidéo thứ ba chiếu ông Maduro ôm hôn thắm thiết đầu bếp Gocke, nói “Tôi sẽ sớm gặp lại anh ở Caracas, cảm ơn anh”, trong lúc các vệ sĩ đứng xung quanh.

Gokce từ chối bình luận với Reuters. Hôm 17.9, anh nói với 15 triệu lượt người xem trên Instagram, rằng anh cảm ơn chuyến thăm của Tổng thống Venezuela.

Khuya 17.9, trong một diễn văn truyền hình trực tiếp, Tổng thống Maduro xác nhận có ăn trưa tại nhà hàng Muối Bae, nhân chặng nghỉ 2 giờ ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Ông xác nhận đích thân đầu bếp Gokce đến gặp vợ chồng ông và nói chuyện: “Anh ấy yêu Venezuela, anh ấy nói với tôi nhiều lần”.

Phe đối lập liền chỉ trích ông Maduro xa rời nhân dân đang bị đói ăn trầm trọng. Thủ lĩnh đối lập Julio Borges viết Twitter: “Trong khi nhân dân cực khổ, chết đói, Nicolas Maduro và Cilia ăn chơi ở một trong những nhà hàng giá đắt nhất thế giới, với toàn tiền ăn cắp của nhân dân”.

Nhà báo Danibett Zuniga của đài truyền hình Telemundo viết Twitter: “Venezuela đang chết vì đói, và Nicolas Maduro ăn uống ở Thổ Nhĩ Kỳ nhờ đầu bếp nổi tiếng Muối Bae. Bạn nghĩ thế nào ? Sự việc là thế, còn tùy bạn phán xét”.

Một thăm dò của tổ chức Meganalisis ở Venezuela công bố hôm 17.9,cho biết 30 % dân số Venezuela chỉ có thể ăn một bữa/ngày, 84 % ủng hộ ý tưởng quốc tế can thiệp để khắc phục tình hình.

Một nghiên cứu của 3 trường đại học hồi tháng 2 từng cho biết gần 2/3 dân số Venezuela bị sút 11 kg hồi năm 2017, và 87 % dân số phải sống trong cảnh nghèo, 60 % nói họ bị đói ăn từ nhiều tháng nay vì không có tiền mua thức ăn.

Trên mạng xã hội, dân Venezuela chế ảnh đầu bếp Gokce chế thịt bò rắc muối trên thân hình một đứa trẻ gầy giơ xương.

Theo LHQ, 2,3 triệu dân đã phải chạy sang các nước láng giềng vì tình hình thiếu thức ăn và thuốc men, nền kinh tế nước họ bị siêu lạm phát. Tổng thống Maduro vừa có chuyến đi Trung Quốc để vay tiền cho nền kinh tế Venezuela bị khủng hoảng nghiêm trọng, nhưng về nước với 28 thỏa thuận ký với Ngoại trưởng Vương Nghị, gồm “liên minh chiến lược” về khai thác mỏ, khai thác khí đốt và cung cấp dược phẩm.

Trung Trực (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.