Tổng thống Trump thất vọng vì Trung Quốc hứa mà không làm

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11.7 đã lên tiếng phàn nàn vì sự chậm trễ của Trung Quốc khi vẫn chưa mua hàng nông sản Mỹ như lời hứa trước đó. Diễn biến này có thể là tín hiệu xấu đối với tiến trình đàm phán thương mại hướng tới một thỏa thuận song phương giữa 2 quốc gia.

"Mexico đang làm rất tốt về vấn đề biên giới, nhưng Trung Quốc đang khiến chúng tôi thất vọng vì họ vẫn chưa mua các sản phẩm nông sản từ những nông dân tuyệt vời của chúng tôi như đã hứa… Hy vọng, họ sẽ sớm bắt đầu điều đó!", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 11.7.

Trước đó, giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng kiêm cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Larry Kudlow, hôm 9.7 tuyên bố Mỹ kỳ vọng Trung Quốc sẽ sớm bắt đầu mua hàng nông sản từ Mỹ. Ông Kudlow cũng cho biết rằng đàm phán thương mại giữa hai nước đang tiếp tục diễn ra.

Được biết, sau cuộc gặp thượng định Trump - Tập cuối tháng trước bên lề hội nghị G-20 ở Nhật Bản, Tổng thống Trump đã nói rằng Trung Quốc đã hứa sẽ mua thêm nhiều nông sản của Mỹ như một phần của thỏa thuận tạm ngưng cuộc thương chiến gay gắt giữa hai nước. Theo đó, Mỹ sẽ tạm dừng việc áp thuế đối với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc để đổi lại việc Bắc Kinh phải nhập khẩu số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ.

Tuy nhiên, lời hứa này cho đến nay vẫn chưa được thực hiện. Theo số liệu Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố hôm 11.7, Trung Quốc đã giảm đáng kể số lượng mua nông sản của Mỹ sau hội nghị G-20. Tuần trước, Trung Quốc mua 127.800 tấn đậu nành của Mỹ, giảm 79% so với tuần trước đó. Ngoài ra, Trung Quốc chỉ mua 76 tấn thịt lợn Mỹ, so với 10.400 tấn hồi tháng 6.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc giải thích rằng, chỉ có Tổng thống Trump hy vọng Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm hàng hóa từ Mỹ như một phần của thỏa thuận đình chiến. Trên thực tế, hai bên đã không công bố bất kỳ văn bản chính thức nào về thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước.

Hoàng Vũ (theo CNBC, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.