Tổng thống Trump phản ứng về thượng đỉnh Nga-Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng - Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi đầu năm nay mà không có thỏa thuận hạt nhân, hôm 26.4 đã hoan nghênh những tuyên bố về Triều Tiên của người đồng cấp Nga Vladimir Putin sau thượng đỉnh Nga – Triều ngày 25.4.

"Tôi nghĩ chúng ta đang làm rất tốt đối với Triều Tiên. Rất nhiều tiến bộ đang được thực hiện”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng và cho biết thêm: “Tôi đánh giá cao tuyên bố của Tổng thống Putin. Ông ấy cũng muốn chứng kiến những tiến triển đó. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều sự phấn khích nếu đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên”.

Tổng thống Trump còn đánh giá cao việc Nga và Trung Quốc đang giúp Mỹ trong nỗ lực khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bình luận trên của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Vladivostok hôm 25.4.

Phát biểu sau hội nghị, ông Putin cho rằng những đảm bảo an ninh của Mỹ không đủ để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông Putin tin rằng, bất cứ đảm bảo nào của Washington cũng cần sự hỗ trợ của các quốc gia khác tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân như trước đây, bao gồm Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Triều Tiên.

Trong khi đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Mỹ có “ý đồ xấu” tại hội nghị thượng đỉnh trước đó. "Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang lâm vào bế tắc và gần như chạm đáy, có thể quay lại trạng thái ban đầu trong bối cảnh Washington thể hiện ý đồ xấu tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Triều Tiên sẽ chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra”.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.