Tổng thống Trump dùng đàm phán thương mại để 'hạ nhiệt' ở Hồng Kông

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: The Hill
Tổng thống Trump cho biết hôm 30.8 cho rằng những nỗ lực của ông nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc tham gia thỏa thuận thương mại đã khiến Bắc Kinh phải xử lý mềm dẻo hơn trong vấn đề Hồng Kông.

Phát biểu với phóng viên trước khi rời Nhà Trắng để tới Trại David (một trại quân sự trên núi thuộc bang Maryland, được sử dụng làm một nơi nghỉ ngơi của tổng thống Mỹ và những khách mời của mình), ông Trump cho hay: “Tôi nghĩ nếu không vì các cuộc đàm phán thương mại, Hồng Kông chắc chắn sẽ gặp rắc rối lớn hơn và sẽ có bạo lực hơn”.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh “Và tôi đã cho họ biết, họ cần giải quyết tình hình tại Hồng Kông theo cách khác. Hãy chờ xem. Tôi tin rằng những gì tôi đang làm về thương mại giúp ích rất nhiều trong việc hạ nhiệt tại Hồng Kông”, tổng thống Mỹ khẳng định.

Đây là lần đầu tiên ông Trump trực tiếp nêu lên các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra là phương pháp để giảm bớt căng thẳng tại đặc khu của Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng trước đó cũng đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc phải giải quyết các cuộc biểu tình tại Hồng Kông theo cách nhân đạo.

"Dĩ nhiên là Trung Quốc muốn một thỏa thuận thương mại. Cứ để cho họ làm việc với Hồng Kông trước đã" ông Trump hôm 14.8 cho biết và đề xuất gặp riêng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn về vấn đề Hồng Kông.

"Tôi không nghi ngờ gì rằng Chủ tịch Tập muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hồng Kông. Ông ấy có thể làm việc đó. Một cuộc gặp riêng chăng?”, ông Trump nói.

Hoàng Vũ (theo The Hill)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.