Tổng thống Putin tiếp tướng Trung Quốc, Nga sắp chuyển hệ thống S-400

Tổng thống Putin (phải) gặp đoàn quân sự Trung Quốc ngày 7.12 - Ảnh: Internet
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7.12 đã có cuộc hội đàm với tướng Trương Hựu Hiệp, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc. Trong cuộc gặp tại khu phức hợp Novo-Ogaryovo (Nga), hai bên đều khẳng định quan hệ Nga-Trung là ưu tiên trong chính sách đối ngoại, cam kết tăng cường hợp tác quân sự thời gian tới.

Trang Tân Hoa Xã dẫn lời Tổng thống Putin cho biết hợp tác quân sự đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Nga-Trung, hai nước nên tăng cường sự hợp tác trong tập trận chung, các cuộc thi trong quân đội, huấn luyện binh sĩ cùng nhiều hoạt động khác, không ngừng nâng cao năng lực hai quân đội.

Cũng theo Tổng thống Nga, chính sách đối ngoại của Moscow ưu tiên quan hệ Nga-Trung, và ông đánh giá cao hợp tác chiến lược cấp cao của hai nước.

Vì hai bên có cùng hoặc quan điểm tương đồng trong nhiều vấn đề, nên Moscow và Bắc Kinh nên tiếp tục cải thiện đối thoại và hợp tác để duy trì ổn định, hòa bình của khu vực lẫn thế giới, ông Putin khẳng định.

Về phía Trung Quốc, tướng Trương cho rằng quan hệ đối tác toàn diện chiến lược Nga –Trung đang tiến lên mức độ cao hơn nhờ nỗ lực của lãnh đạo hai bên, trong đó quan hệ giữa hai quân đội được mở rộng và phát triển bằng các hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực.

Trên cơ sở này, tướng Trương khẳng định Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga để thực hiện những đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, hỗ trợ lẫn nhau, cùng bảo vệ lợi ích an ninh của hai nước và giúp duy trì hòa bình, ổn định thế giới.

Nga và Trung Quốc đều có đường biên giới giáp với Triều Tiên. Cả hai đều kêu dùng giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình.

Trang Express cho hay cuộc gặp trên diễn ra khi Lực lượng đặc biệt Vệ binh quốc gia Nga đang tập trận chung với Cảnh sát vũ trang Trung Quốc trong khuôn khổ cuộc tập trận chống khủng bố thường kỳ mang tên Hợp tác- 2017 (Cooperation- 2017). Địa điểm tập trận là một trung tâm huấn luyện của Cảnh sát Vũ trang ở Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, tây bắc Trung Quốc.

Lực lượng Nga-Trung trong buổi tập trận ngày 6.12 thuộc khuôn khổ cuộc tập trận thường kì Hợp tác 2017 - Ảnh: VCG

Còn theo Sputnik, ngày 7.12, Giám đốc điều hành tập đoàn Rostec của Nga, ông Sergey Chemezov cho biết nước này sẽ sớm bắt đầu công tác chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của báo giới, ông Chemezov nêu rõ: “Trong tương lai gần. Hiện công tác sản xuất đang được tiến hành. Mọi thứ đang diễn ra đúng như trong hợp đồng”.

Cẩm Bình (theo Tân Hoa Xã, Express, TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.