Tổng thống Maduro yêu cầu OPEC chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ với Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo - Ảnh: Reuters
Tổng thống Nicolas Maduro đã tìm kiếm sự hỗ trợ của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) nhằm đối phó lại các lệnh trừng phạt của Mỹ vào ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này, với lý do tác động của chúng đến giá dầu và rủi ro tiềm ẩn đối với các nước thành viên trong nhóm sản xuất.

Theo Reuters, yêu cầu này được đưa ra trong một bức thư Tổng thống Maduro gửi tới Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo ngày 29.1 - một ngày sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA.

“Đất nước của tôi hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác vững chắc và hỗ trợ đầy đủ của các nước thành viên OPEC, nhằm đối phó với cuộc chiến chống lại sự can thiệp vô lý của Mỹ đối với các vấn đề nội bộ của Venezuela”, ông Maduro viết.

Tổng thống Maduro cũng đề nghị OPEC nên xác định giải pháp tiềm năng dựa trên tác động của các lệnh trừng phạt mà Mỹ đưa ra, đối với thị trường năng lượng toàn cầu và rủi ro mà chúng mang lại cho các quốc gia thành viên.

Hôm 28.1, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính cứng rắn mới đối với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA nhằm chặn sự tiếp cận của Tổng thống Maduro đối với nguồn thu dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này. Lệnh trừng phạt được công bố sau khi Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” hợp pháp của Venezuela.

Các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela đã đẩy giá dầu tăng mạnh trên thị trường thế giới. Động thái này cũng làm gián đoạn quá trình vận chuyển của hơn 20 tàu chứa dầu Venezuela neo đậu ngoài khơi bờ biển duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, nhiều khả năng, lượng dầu thiếu hụt do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu Venezuela có thể được bù đắp bằng sản lượng dầu dự trữ được cung cấp bởi các nhà xuất khẩu dầu khác ở Trung Đông.

Theo các nguồn thạo tin, OPEC đang có xu hướng tránh các tranh chấp chính trị liên quan đến các nước thành viên. Năm ngoái, tổ chức này đã từ chối đề xuất của Iran về việc tiến hành thảo luận các biện pháp trừng phạt mà Washington áp dụng với Tehran. OPEC từ lâu đã luôn khẳng định, tổ chức này chỉ quan tâm đến các chính sách liên quan tới dầu mỏ, không phải chính trị.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.