Tổng thống Iran cảnh báo sẽ làm giàu uranium ở cấp độ vũ khí

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Internet
Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 3.7 đã cảnh báo các quốc gia phương Tây rằng Tehran sẽ "thực hiện bước tiếp theo" trong việc tăng cường làm giàu uranium gần hơn với cấp độ vũ khí vào chủ nhật tuần này (7.7) nếu các nước châu Âu không đưa ra được một thỏa thuận mới.

“Nếu các bạn muốn bày tỏ sự hối tiếc và đưa ra một tuyên bố, bạn có thể làm điều đó ngay bây giờ”, hãng thông tấn AP dẫn lời cảnh báo của Tổng thống Iran.

Phát biểu trên của Tổng thống Hassan Rouhani càng làm gia tăng áp lực mới đối với các quốc gia châu Âu vốn đang nỗ lực cố gắng cứu vãn thỏa thuận, giữa bối cảnh chiến dịch "gây áp lực tối đa" của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm vào Tehran.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 2.7 đã bác bỏ cáo buộc của Nhà Trắng cho rằng Tehran từ lâu đã vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc thế giới.

Hôm 1.7, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran cũng thông báo nước này đã vượt quá hạn mức 300kg dự trữ uranium làm giàu theo Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân, mà Tehran đã ký với các cường quốc thế giới 4 năm trước.

Nhà ngoại giao hàng đầu Iran cũng cho rằng hành động này không vi phạm thỏa thuận khi Iran đang thực hiện quyền phản ứng trước động thái Mỹ rút khỏi thỏa thuận hồi năm ngoái. Tuyên bố này đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng: “Không có thông điệp nào cho Iran. Họ biết họ đang làm gì. Họ biết họ đang đùa với cái gì. Tôi nghĩ họ đang đùa với lửa".

Được biết, Iran cùng Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc và Đức đã đạt được thỏa thuận JCPOA vào năm 2015. Theo đó, nếu từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân thì quốc gia Trung Đông đổi lại được quốc tế dỡ bỏ trừng phạt tài chính - kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Tehran đã được khôi phục vào năm ngoái sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận trên. Điều này đã mở đường cho nỗ lực cô lập Iran về chính trị lẫn kinh tế, qua đó khiến căng thẳng quay lại và ngày càng gia tăng.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang sau khi vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo bắn hạ một máy bay không người lái quân sự Mỹ xâm phạm không phận nước này ở vùng Vịnh. Hôm 21.6, Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng một cuộc tấn công quân sự nhằm "trả đũa" vào Iran 10 phút trước khi nó được thực hiện sau khi cho rằng nó không “xứng đáng”.

Minh Hằng (theo AP, Foxnews)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.