Tổng thống Hàn Quốc gặp ông Trump để nối lại đàm phán Mỹ-Triều

Bộ ba nhà lãnh đạo nổi bật nhất trong vấn đề Triều Tiên - Ảnh: Internet
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm 11.4 với hy vọng sẽ giúp nối lại cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân với Triều Tiên sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 ở Hà Nội hồi tháng 2 kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Theo Reuters, ông Moon đã tới Washington vào cuối ngày 10.4 và dự kiến sẽ hội đàm với Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vào sáng 11.4 trước khi gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngay trước buổi trưa.

Trước chuyến đi này, các trợ lý của ông Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục các cuộc đàm phán Mỹ - Triều càng sớm càng tốt sau khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đổ vỡ ở Hà Nội ngày 28.2.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc sẽ thảo luận về Bắc Hàn và các vấn đề song phương, nhưng các quan chức Mỹ từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ông Moon đã đặt tất cả uy tín chính trị của mình vào việc khuyến khích các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân hiện đang đe dọa Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đưa ra các nhượng bộ đối với Triều Tiên trong việc thúc đẩy đối thoại, nhưng Washington dường như vẫn duy trì lập trường cứng rắn đối với cách tiếp cận theo giai đoạn của Bình Nhưỡng, theo đó các bước đi từng bước sẽ được đổi lấy sự nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Cuộc họp tại Hà Nội đã không đạt được kết quả vì hai bên không chịu nhượng bộ về những yêu cầu mâu thuẫn của Triều Tiên trong việc giảm nhẹ lệnh trừng phạt và Mỹ khăng khăng đòi phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Cùng ngày 10.4, truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời ông Kim phát biểu trước một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên hôm 10.4 rằng ông sẽ thúc đẩy các nỗ lực để giúp nền kinh tế của đất nước tự chủ hơn nhằm giáng "một đòn mạnh vào những thế lực thù địch với đôi mắt đỏ ngầu và tính toán sai lầm rằng các biện pháp trừng phạt có thể khiến Triều Tiên quỳ gối”.

Tháng trước, một quan chức cấp cao của Triều Tiên cảnh báo rằng ông Kim có thể suy nghĩ lại việc dừng phóng thử tên lửa và hạt nhân từ năm 2017 trừ khi Washington đưa ra những nhượng bộ như nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế.

Nhật Huyền (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.