Tổng thống Hàn Quốc cử đặc phái viên sang Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Ảnh: Straits Times
Đặc phái viên do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ định sẽ đến Bình Nhưỡng vào ngày 5.9 tới để bàn về kế hoạch tổ chức thượng đỉnh liên Triều và chuyện giải trừ hạt nhân.

Người phát ngôn Kim Eui-kyeom của Tổng thống Moon cho biết phía CHDCND Triều Tiên ngày 31.8 đã chấp nhận đề xuất thực hiện chuyến thăm nêu trên. Hiện Seoul chưa quyết định ai sẽ là đặc phái viên, nhưng theo truyền thông địa phương thì ứng viên cho vị trí này có hai ông Suh Hoon, lãnh đạo Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) và Chung Eui-yong, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống.

“Đặc phái viên dự kiến thảo luận rộng rãi về lịch trình chi tiết cho thượng đỉnh liên Triều, phát triển quan hệ song phương lẫn vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, người phát ngôn thông báo.

Lãnh đạo Hàn - Triều từng có hai cuộc gặp vào tháng 4 và tháng 5. Trong cuộc đối thoại đầu tháng trước, quan chức hai miền nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba vào tháng 9. Thời gian cụ thể chưa được ấn định.

Thông báo Hàn Quốc cử đặc sứ được đưa ra giữa lúc đàm phán giải trừ hạt nhân Mỹ - Triều đang rơi vào bế tắc. Trong khi Mỹ đề nghị Triều Tiên thực hiện một số hành động hướng đến giải trừ hạt nhân thực chất, thì quốc gia Đông Bắc Á lại muốn Washington trước tiên phải có một số nhượng bộ. Mới đây nhất, Tổng thống Donald Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng được lên kế hoạch cuối tháng 8 của Ngoại trưởng Mike Pompeo với lý do chưa tạo ra đủ tiến bộ. Diễn biến này buộc Seoul phải xem xét lại ý định mở văn phòng liên lạc hai miền.

Tổng thống Moon với chủ trương đối thoại đã liên tục thúc đẩy hợp tác Hàn - Triều, xung đột với Washington. Tuy nhiên, người phát ngôn Kim Eui-kyeom khẳng định Mỹ - Hàn vẫn duy trì tham vấn chặt chẽ.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.