Tổ chức IS ở Syria đang bị dồn đến chân tường

Lực lượng người Kurd hoạt động ở Syria với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Mỹ - Ảnh: Inernet
Theo AFP, Mazloum Kobani - chỉ huy cấp cao của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, tuyên bố cuộc chiến chống IS đang dần đi đến hồi kết và cho biết “sào huyệt cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ bị quét sạch trong vòng 1 tháng tới”.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tăng cường binh lực tấn công vào các hang ổ cuối cùng của tổ chức IS tại khu vực phía đông thung lũng Euphrates, chuẩn bị kết thúc sự hiện diện của tổ chức khủng bố này trên toàn địa phận Syria.

Phát biểu với báo giới hôm 24.1 tại khu vực gần thành phố Hasakeh - miền Đông Bắc Syria, chỉ huy Kobani cho biết: “Với sự hậu thuẫn từ liên minh do Mỹ lãnh đạo, SDF đang ở trong giai đoạn cuối của chiến dịch phát động từ ngày 10.9.2018 nhằm đánh bại IS ở thung lũng Euphrates, miền Đông Syria. Chúng tôi sẽ cần một tháng nữa để loại bỏ hoàn toàn tàn dư của IS trong khu vực”.

SDF hiện đang thực hiện nhiều cuộc tấn công dữ dội vào Murashidah, thị trấn cuối cùng đang bị IS chiếm đóng trên bờ đông thung lũng Euphrates. Nếu giành được thị trấn Murashidah, lực lượng Dân chủ Syria về cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêu diệt IS trên vùng bờ đông sông Euphrates.

Khu vực này được coi là chiến tuyến quan trọng được liên minh quân sự do Mỹ hậu thuẫn nhằm tạo thành ranh giới phía bắc Syria cho người Kurd. Hiện nay lực lượng người Kurd đã kiểm soát một vùng rộng lớn ở phía Đông Bắc chiếm khoảng 1/3 diện tích lãnh thổ Syria. Trong khi đó chính phủ của Tổng thống Syria Assad, với sự trợ giúp quan trọng của quân đội Nga đã giành lại quyền kiểm soát 2/3 lãnh thổ còn lại.

Sau nhiều năm không được Damascus công nhận, người Kurd đang có quyết tâm giữ quyền tự trị mà họ đã có được trong cuộc chiến tranh kéo dài gần một thập niên chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Khi bình luận về các cuộc đàm phán về lãnh thổ đang diễn ra với chính quyền Syria ở Damascus, chỉ huy cấp cao SDF nhấn mạnh: “Bất kỳ thỏa thuận chính trị nào cũng nên đề cập đến công lao ‘đặc biệt’ của các lực lượng do người Kurd đứng đầu bởi chúng tôi trên danh nghĩa quân đội Syria và toàn nhân loại đã đánh đuổi tổ chức IS”.

"Đây là ranh giới đỏ và chúng tôi sẽ không nhượng bộ điều này. Liên minh do người Kurd lãnh đạo đã bảo vệ vùng Đông Bắc Syria và giải phóng các khu vực này, và có quyền tiếp tục bảo vệ khu vực này", ông Kobani khẳng định.

Hoàng Vũ (theo AFP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.