Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên sắp khôi phục xong bãi phóng tên lửa

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên năm 2017 - Ảnh: NYT
Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) hôm 28.3 cho biết Triều Tiên gần như đã hoàn thiện việc khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa trên bờ biển phía tây nước này.

Bình Nhưỡng đã bắt đầu hoạt động khôi phục bãi phóng tên lửa ở Dongchang-ri từ tháng 2, trước thời điểm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội, các nhà lập pháp Hàn Quốc dẫn báo cáo của NIS tại một cuộc họp của Ủy ban Tình báo Quốc hội.

"Triều Tiên đã tái khởi động bãi phóng tên lửa trước hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam. Chúng tôi không thể xác minh điều đó có nghĩa là gì”, đại diện cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết.

Theo Yonhap, Bình Nhưỡng rõ ràng bắt đầu tháo dỡ một phần cơ sở Dongchang-ri vào tháng 7.2018 sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo đồng ý dỡ bỏ bãi phóng này tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Thông tin trên làm nảy sinh những suy đoán rằng Triều Tiên sẽ khôi phục các vụ thử tên lửa hoặc tên lửa mang vệ tinh - thể hiện sự thất vọng của Bình Nhưỡng về sự bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Tháng trước, Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội đã thất bại do những bất đồng về việc đáp những những yêu cầu của hai bên.

Cơ quan NIS cũng cho biết thêm, Triều Tiên dường như vẫn duy trì “hoạt động bình thường” cơ sở làm giàu uranium tại khu tổ hợp hạt nhân chủ lực ở Yongbyon dù trước đó đã thông báo cho ngừng hoạt động của lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại đây vào cuối năm ngoái.

Hoàng Vũ (theo Yonhap)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.