Thụy Điển từ chối dẫn độ quan tham Trung Quốc về nước

Quan tham Hồ Nam Kiều Kiến Quân - Ảnh: Sina
Tòa án tối cao Thụy Điển ngày 9.7 tuyên bố nước này quyết định không dẫn độ một quan chức Trung Quốc về nước vì lo ngại người này sẽ bị ngược đãi.

Trung Quốc trước đó yêu cầu Thụy Điển dẫn độ Kiều Kiến Quân (có tên gọi khác là Lý Phong) – cựu quan chức tỉnh Hồ Nam. Ông này bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm và liên quan đến vụ tham ô 11 triệu USD.

Thụy Điển bắt giữ ông Kiều vào tháng 6 năm ngoái, đến tháng 6 năm nay bất ngờ trả tự do cho ông ta mà chẳng hề ra phán quyết có chấp nhận yêu cầu dẫn độ của Trung Quốc hay không. Tuy nhiên sau đó giới chức Stockholm lại bắt giữ cựu quan chức Hồ Nam này theo yêu cầu từ Mỹ - quốc gia buộc tội Kiều rửa tiền, gian lận di trú.

Thụy Điển từ chối yêu cầu dẫn độ từ Trung Quốc - Ảnh: SCMP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8.7 nhắc lại yêu cầu dẫn độ nhưng Thụy Điển vừa từ chối. Tòa án tối cao quốc gia Bắc Âu này nhận định ông Kiều có thể chịu ngược đãi và bạo lực, vi phạm Công ước châu Âu về nhân quyền.

“Dưới những điều kiện này thì không thể tiến hành dẫn độ”, theo tòa tối cao. Công ước châu Âu cùng luật pháp Thụy Điển ngăn chặn giới chức trách dẫn độ người đến các quốc gia mà họ phải đối mặt với đàn áp chính trị hoặc tôn giáo, tra tấn, thậm chí tử hình.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.