Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai có thể diễn ra sau tháng 10

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều trong cuộc gặp lịch sử tại Singapore tháng 6 - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 26.9 cho biết, cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được tổ chức sau tháng 10 và các quan chức đang thu xếp để hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Ông Pompeo trả lời phỏng vấn của hãng CBS: “Chúng tôi đang tích cực làm việc để đảm bảo đạt được những điều kiện phù hợp cho tổ chức tốt nhất thượng đỉnh. Chúng tôi hy vọng cuộc gặp diễn ra sớm. Có thể vào tháng 10, nhưng nhiều khả năng là sau đó”.

Trong cuộc gặp lịch sử vào tháng 6 trước, nhà lãnh đạo Kim cam kết hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng sau đó đã có nhiều động thái hiện thực hóa cam kết này.

Nhưng hai bên vẫn còn nhiều khác biệt. Triều Tiên muốn Mỹ có hành động thiện chí đáp lại như nới lỏng cấm vận hay tuyên bố kết thúc chiến tranh, trong khi Washington giữ quan điểm chỉ thực hiện những việc này sau khi đạt được giải trừ hạt nhân hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng.

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba với nhiều kết quả tích cực, Washington đã lên tiếng ngỏ ý khôi phục đàm phán và đặt ra mục tiêu hoàn thành giải trừ hạt nhân Triều Tiên vào tháng 1.2021. Ngoại trưởng Pompeo ngày 26.9 khẳng định dù tốn thời gian nhưng tiến trình phi hạt nhân sẽ có tiến bộ.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.