Thủ tướng Thái Lan bác tin đồn đảo chính

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha - Ảnh: AFP
Chính phủ của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm 11.2 đã bác bỏ tin đồn “đảo chính” được lan truyền trên mạng xã hội cuối tuần qua và tuyên bố trừng phạt mạnh tay kẻ tung tin giả.

Theo Straits Times, Thủ tướng Prayut khẳng định với các phóng viên rằng một tài liệu đang được lan truyền rộng rãi trên Internet về việc sa thải các tướng lĩnh quân đội cấp cao Thái Lan là "tin giả".

“Vấn đề này đang được điều tra và kẻ chủ mưu tung tin đồn sẽ bị trừng phạt”, ông Prayut cho biết.

“ThaiCoup” (tạm dịch: Đảo chính Thái Lan) đã trở thành từ khóa tìm kiếm hàng đầu trên mạng xã hội Twiiter kể từ chủ nhật (10.2) sau khi các tài liệu giả được lan truyền trên mạng.

Không chỉ các văn bản giả khiến người dùng mạng Thái Lan chú ý, một tài liệu chính thức khác cũng đã rò rỉ trực tuyến vào hôm 9.2 làm dấy những nghi ngờ trên mạng Internet về âm mưu đảo chính. Theo đó, giới chức tỉnh Phichit (miền Bắc Thái Lan) đã ban hành sắc lệnh chỉ thị lực lượng cảnh sát chống bạo động trong tình trạng báo động cao nhằm bảo vệ các cơ sở quan trọng ở trung tâm tỉnh. Tuy nhiên, cảnh sát tỉnh Phichit sau đó khẳng định sự triển khai này chỉ đơn thuần là một hoạt động duy trì trật tự thường lệ.

Tin đồn này càng nhận được sự chú ý và tiếp tục lan truyền rộng khắp trên mạng xã hội sau khi người dùng đăng tải các hình ảnh xe tăng xuất hiện trên đường phố cuối tuần qua. Giới chức Thái Lan sau đó làm rõ rằng việc điều động các phương tiện quân sự này chỉ để chuẩn bị cho cuộc tập trận thường niên Cobra Gold (Rắn hổ mang vàng) diễn ra sắp tới.

Tin đồn đảo chính xuất hiện trong bối cảnh Thái Lan trải qua một cơn "địa chấn chính trị" vào hôm 8.2, sau khi chị gái Nhà vua Maha Vajiralongkorn tham gia ứng cử thủ tướng. Tuy nhiên, kế hoạch tranh cử này đã được rút lại sau khi Quốc vương Thái Lan tuyên bố phản đối.

Chính phủ Thái Lan hiện đang được nắm giữ bởi chính quyền quân đội sau cuộc đảo chính vào năm 2014. Thái Lan đã trải qua 12 cuộc đảo chính thành công kể từ khi quốc gia này theo chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1932. Một cuộc đảo chính diễn ra bên trong một cuộc đảo chính không phải là chưa từng có tại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhật Huyền (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.