Thủ tướng Malaysia và tiểu vương khẩu chiến, người dân xuống đường

Cuộc tuần hành tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 4.5 - Ảnh: The Star
Ngày 4.5, hàng nghìn người dân Malaysia theo đạo Hồi tập trung trước thánh đường Masjid Jamek rồi cùng tuần hành đến khu mua sắm Sogo tại thủ đô Kuala Lumpur.

Họ mặc áo in chữ, cầm theo biểu ngữ kêu gọi tôn trọng hoàng gia cũng như tỏ ý ủng hộ tiểu vương bang Johor phản đối chính quyền đương nhiệm ký kết một số hiệp ước quốc tế. Thủ lĩnh hai đảng Hồi giáo lớn là Umno với Parti Islam SeMalaysia (PAS) có góp mặt.

Theo một người tham gia tên Harun Yusof: “Cuộc tuần hành giúp đoàn kết người Mã Lai và bảo vệ Hồi giáo. Hoàng gia đang bị xúc phạm, thể chế Hồi giáo cũng vậy”.

Người tham gia tuần hành kêu gọi tôn trọng hoàng gia cũng như tỏ ý ủng hộ tiểu vương bang Johor - Ảnh: The Star

Giữa Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và tiểu vương Johor Tunku Ismail Sultan Ibrahim gần đây nổ ra khẩu chiến xung quanh vấn đề quân chủ lập hiến can thiệp vào chuyện chính trị.

Chính quyền Kuala Lumpur vào cuối năm 2018 và đầu tháng 4.2019 lần lượt rút lại việc phê chuẩn Công ước quốc tế về Xóa bỏ mọi hình thứ phân biệt chủng tộc (ICERD) với Quy chế Rome về Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) do phe đối lập cùng lực lượng hoàng gia cai trị Johor tuyên truyền rằng các hiệp ước này phủ nhận quyền lợi của các tiểu vương, gây ảnh hưởng đến vị thế của nhóm người Mã Lai lẫn người theo đạo Hồi trên đất nước.

Trong số người công kích có tiểu vương Johor. Thủ tướng Mahathir ngày 9.4 tuyên bố ông Tunku Ismail hoàn toàn có quyền chỉ trích chính quyền, nhưng không được đứng trên luật pháp. Tiểu vương đáp trả bằng phát ngôn bản thân sẵn sàng chịu xét xử nếu phạm tội.

Chuyện bổ nhiệm tân Menteri Besar (người đứng đầu chính quyền bang) Johor cũng gây tranh cãi. Thủ tướng Mahathir khẳng định đây là quyết định về chính trị.

Ông Tunku Ismail lên tiếng yêu cầu không “can thiệp” vào bang có tiểu vương cai trị. Một ngày sau Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh Johor là một phần của Malaysia.

Giữa Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và tiểu vương Johor Tunku Ismail Sultan Ibrahim nổ ra khẩu chiến - Ảnh: Straits Times

Thành viên chính quyền Kuala Lumpur là Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas vừa khiến tình hình thêm căng thẳng. Quan chức này trong một hội nghị đưa ra phát ngôn chỉ trích chế độ quân chủ, một người tham gia hội nghị khác còn gọi một tiểu vương là kẻ cướp. Đảng Umno lập tức phản đối.

Malaysia theo chế độ quân chủ lập hiến, 9 bang Hồi giáo nước này được cai trị bởi các tiểu vương (sultan). Từ 9 tiểu vương chọn 1 Quốc vương cai trị đất nước nhiệm kỳ 5 năm.

Dù không nắm quyền lực chính thức nhưng các tiểu vương nhận được sự kính trọng. Chỉ trích họ là điều bị cấm.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.