Thủ tướng Lý Hiển Long lo Singapore suy thoái kinh tế vì coronavirus

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Internet
Nền kinh tế Singapore có thể bước vào suy thoái do "cú đánh" từ sự bùng phát của dịch coronavirus, Straits Times ngày 14.2 trích lời Thủ tướng Lý Hiển Long.

Trong một phát biểu, ông Lý Hiển Long đã thể hiện sự lo lắng của ông đối với dịch coronavirus hiện nay, đối với sức khỏe của nền kinh tế nước ông.

"Tôi không thể nói liệu chúng ta sẽ có bị suy thoái hay không. Điều đó là có thể, nhưng chắc chắn nền kinh tế của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng", ông Lý Hiển Long nói.

Ông Lý nhắc lại sự kiện đại dịch SARS hồi năm 2003 vốn làm chết hơn 30 người tại nước ông và hơn 800 người trên thế giới. Hội chứng suy hô hấp cấp tính nghiêm trọng SARS khi đó cũng tác động mạnh đến nền kinh tế của Singapore, vốn chủ yếu dựa vào tài chính, du lịch và vận tải đường biển.

Năm ngoái Singapore có mức tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong một thập niên, chỉ tăng 0,7%. Nền kinh tế của trung tâm tài chính châu Á này đã có những dấu hiệu phục hồi đáng kể trong đầu năm nay, tuy nhiên tình hình lại xấu đi sau khi dịch coronavirus bùng phát vào cuối tháng 1.

Với việc dịch coronavirus bùng phát tại các tỉnh công nghiệp của Trung Quốc, tác động của dịch đến chuỗi cung ứng toàn cầu là cực kỳ lớn và nhiều khả năng sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay giảm theo. Dù vậy, các kịch bản phát triển kinh tế liên quan đến tình hình dịch coronavirus hiện vẫn chưa được các chuyên gia đưa ra, vì chưa có những phép tính đánh giá một cách kỹ lưỡng tình hình.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.