Thủ tướng Iraq tuyên bố giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi tay IS

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi - Ảnh: Internet
Hơn 3 năm sau khi Tổ chức khủng bố Hồi giáo IS chiếm đóng hơn 1/3 diện tích Iraq và khiến 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, chính quyền nước này tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn đất nước.

Thủ tướng Iraq ngày 9.12 đã tuyên bố rằng quân đội nước này đã giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi tay IS, dù ông và chỉ huy liên quân do Mỹ dẫn đầu khẳng định rằng nhiều khó khăn như tái thiết đất nước Iraq vẫn còn ở phía trước.

Thủ tướng Haider al-Abadi đã chính thức tuyên bố chiến thắng trong một bài diễn văn được phát sóng vào tối 9.12.

"Người dân Iraq đáng kính, đất nước chúng ta đã được giải phóng hoàn toàn. Giấc mơ giải phóng đã trở thành hiện thực, chúng ta đã đạt được thắng lợi trong một hoàn cảnh vô cùng khó khăn dưới sự giúp đỡ của Allah (Đấng tạo hóa), sự kiên định của toàn dân và sự anh dũng của lực lượng quân đội anh hùng của chúng ta", ông Abadi nói.

"Cờ Iraq đã tung bay trên toàn bộ lãnh thổ của đất nước, cả ở những vùng biên giới xa xôi nhất", ông Abani tuyên bố thêm, khi đứng cạnh bên các quan chức an ninh cao cấp nhất của Iraq.

Theo Văn phòng Thủ tướng Iraq, ngày 10.12 được chọn làm ngày lễ ăn mừng chiến thắng trước Tổ chức khủng bố Hồi giáo IS.

Trong những ngày qua, lực lượng an ninh Iraq đã tiếp tục đẩy lùi, dọn dẹp các ổ kháng cự cuối cùng của IS tại biên giới phía tây nước này. Tạo thành một biên giới "sạch" với Syria, đánh dấu thành công của các hoạt động chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Dù IS đã bị đánh bại, nhưng tàn dư của tổ chức khủng bố này vẫn còn bên trong lãnh thổ Iraq và có thể sẽ thực hiện những cuộc tấn công nhắm vào Baghdad, theo một quan chức chính phủ Iraq giấu tên. Quan chức này cho hay việc thu thập thông tin tình báo thời điểm này là cực kỳ quan trọng để tránh những thương vong đáng tiếc trong tương lai.

"Chiến thắng trên mặt trận quân sự sẽ không là gì nếu không có sự ổn định", Người phát ngôn Chính phủ Iraq Saad al-Hadithi nói, khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng lại đất nước Iraq thời hậu chiến.

Ngoài ra, Iraq còn phải đối mặt với vấn đề chủ nghĩa ly khai của người Kurd tại khu vực miền bắc nước này. Người Kurd hồi tháng 9 đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập khỏi Iraq, nhưng yêu sách này đã không được thực hiện.

Truyền thông của người Kurd cho hay họ không đồng tình với phát biểu chiến thắng của ông Abadi, khi ông này không đề cập đến sự hy sinh của các chiến binh người Kurd trong cuộc chiến chống IS.

"Người dân chúng ta đã phải trả giá đắt. Chúng ta không được để trang sử này lặp lại mãi mãi", ông Abadi kêu gọi người Iraq đoàn kết, tránh để mâu thuẫn xã hội lên cao dẫn đến sự trỗi dậy của những tổ chức cực đoan như IS.

IS bắt đầu nổi dậy từ giữa năm 2014, ở thời kỳ đỉnh cao tổ chức khủng bố này đã chiếm được 1/3 diện tích Iraq với nhiều thành phố lớn và giàu có như Mosul. Cuộc chiến chống lại Tổ chức khủng bố Hồi giáo IS đã khiến hơn 3 triệu người Iraq phải di tản lánh nạn, theo Liên Hợp Quốc.

Ái Vi (theo CBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.