Thủ tướng Canada thề sát cánh cùng Ukraine chống Nga

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thề sẽ sát cánh cùng Ukraine chống Nga - Ảnh: Al-Jazeera
Thủ tướng Canada thảo luận về việc bán vũ khí, gửi chuyên gia huấn luyện quân sự cho Ukraine ngay trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hứa sẽ hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh chịu áp lực từ Nga, sau khi gặp Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky tại Toronto.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau hôm 2.7, khi ông Zelensky có chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Mỹ để tham gia một hội nghị về cải cách Ukraine.

Ông Trudeau nói trong cuộc họp báo với ông Zelensky: "Trước sự xâm lược của Nga và những cố gắng làm suy yếu chủ quyền của Ukraine, gồm cả việc sáp nhập Crimea bất hợp pháp, tất cả đều quan trọng hơn đối với các nước như Canada khiến chúng tôi sẽ sát cánh cùng đối tác (Ukraine) của mình".

"Hành động của Nga không chỉ là mối đe dọa đối với Ukraine mà còn đối với luật pháp quốc tế", ông Trudeau nói thêm.

Hội nghị về cải cách Ukraine sẽ kết thúc trong ngày 4.7, quy tụ đại diện của 30 quốc gia, Liên minh châu Âu (EU) và các tổ chức quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới và NATO.

Ông Trudeau nói rằng ông cảm thấy "mất tinh thần" khi Nga đã được phục hồi tư cách thành viên trong Hội đồng Nghị viện của Hội đồng châu Âu (PACE), khi nước này bị tước quyền bầu cử tại PACE năm 2014 sau khi sáp nhập Crimea.

Ông Trudeau lưu ý rằng việc phục hồi tư cách thành viên này đã diễn ra dù Nga "chưa thả tự do các thủy thủ Ukraine" bị giam giữ tại nước này kể từ tháng 11.2018, cũng như ba tàu hải quân Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch cùng với các thủy thủ nói trên.

Đáp lại ông Zelensky cho biết ông "thất vọng" trước quyết định của PACE. Để phản đối, Ukraine tuyên bố rút lại lời mời tới các giám sát viên của PACE để theo dõi các cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine dự kiến vào ngày 21 tháng 7.

Ông Trudeau và ông Zelensky cũng thảo luận về vấn đề bán vũ khí và huấn luyện quân sự của Canada cho Ukraine. Vào tháng 3, Ottawa đã gia hạn sứ mệnh của khoảng 200 lính được triển khai đến Ukraine cho đến cuối tháng 3.2022. Kể từ năm 2015, Canada đã đào tạo gần 11.000 binh sĩ Ukraine.

Thiên Hà (theo Al-Jazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.