Thủ tướng Campuchia cảnh báo về âm mưu ‘thay đổi chế độ’

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: AP
Thủ tướng Hun Sen hôm 4.7 nói rằng “những người nước ngoài” đang mạo hiểm tìm cách quay trở lại Campuchia với mục đích khuấy động hỗn loạn và thay đổi chế độ, đẩy quốc gia Đông Nam Á này vào cảnh chiến tranh.

Theo Reuters, ông Hun Sen - người đã lãnh đạo Campuchia từ năm 1985, nói với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc rằng, nhiều năm chiến tranh, kể cả thời kỳ “cánh đồng chết” những năm 70, đã dạy cho Campuchia một bài học rằng nước này phải duy trì ổn định xã hội “bằng mọi giá”.

“Dân chủ mà không có sự cai trị của pháp luật sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn”, ông Hun Sen nói.

Trước đó, có nhiều thông tin cho biết các chuyên gia của Liên Hợp Quốc đã cáo buộc chính quyền ông Hun Sen tìm cách ''làm câm lặng” giới bất đồng chính kiến, trong khi đó Liên minh châu Âu (EU) cũng đã bắt đầu dỡ bỏ các ưu đãi về thương mại vì hồ sơ nhân quyền của Campuchia, sau cuộc bầu cử mà đảng của ông Hun Sen giành tất cả ghế trong quốc hội vào năm ngoái.

“Tất cả các bên trong tiến trình dân chủ cần phải hành động có trách nhiệm và phải đưa ra chỉ trích mang tính xây dựng, không nên kích động, tạo xích mích giữa các dân tộc mà không phục tùng các lợi ích nước ngoài, đặc biệt là không gieo hận thù giữa người Khmer với nhau - điều có thể đưa đất nước trở lại thời kỳ nội chiến”, ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Hun Sen còn cho biết Campuchia đã vươn lên từ một quốc gia nghèo đói trở thành một nước có thu nhập trung bình thấp và không ngừng phát triển để tiến lên trong tương lai, song một số nhóm và tổ chức đã duy trì một chương trình nghị sự chính trị duy nhất chỉ tập trung bàn về vấn đề thay đổi chế độ tại đây.

Họ luôn cáo buộc chính quyền Campuchia vi phạm nhân quyền nhằm mục đích tìm cách gây cản trở sự phát triển của Campuchia cũng như gây tổn hại tới danh tiếng của đất nước, ông Hun Sen cho hay và không nêu đích danh những người chỉ trích.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.