Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố 'không bao giờ đàm phán'

Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro (trái) và thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido - Ảnh: Internet
Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro hôm 2.7 tuyên bố cam kết đàm phán với phe đối lập để tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố "không bao giờ" có thời điểm thích hợp để đàm phán...

Chính quyền Caracas và phe đối lập hồi tháng 5 đều đã cử đại diện tới Oslo để tham gia các cuộc đàm phán do Na Uy làm trung gian nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận.

Hôm 29.6, hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết các cuộc đàm phán giữa phe đối lập và chính quyền Maduro sẽ được khởi động lại trong tuần này. Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập Guaido hôm 2.7 khẳng định không có tuyên bố chính thức nào về việc sẽ tham gia vòng đối thoại mới.

“Sẽ không bao giờ là thời điểm tốt để hòa giải… với những kẻ bắt cóc, vi phạm nhân quyền và một chế độ độc tài,” ông Guaido nói với các phóng viên tại cơ quan lập pháp của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Những bình luận gay gắt của ông Guaido được đưa ra khi phe đối lập đang bày tỏ phẫn nộ về cái chết vào tuần trước của đại tá hải quân Venezuela Rafael Acosta trong trại giam quân đội. Vợ của ông Acosta và các nhóm nhân quyền đã cáo buộc chính quyền Maduro đã tra tấn sĩ quan quân đội này và từ chối thông tin rõ ràng về nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông.

Ngoài ra, công tố viên trưởng Venezuela hôm 1.7 đã buộc tội hai sĩ quan tình báo Venezuela tội danh giết người liên quan tới cái chết của ông Acosta, nhưng lại không giải thích vị đại tá hải quân đã bị chết như thế nào.

Cùng ngày, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Maduro không đề cập đến cái chết của ông Acosta mà chỉ khẳng định chính phủ của ông vẫn tuân thủ cam kết tham gia các cuộc đối thoại tại Na Uy và rằng các cuộc thảo luận này nhằm mục đích tạo ra một cơ chế đàm phán ổn định cho các giải pháp giải quyết tình hình hiện tại ở Venezuela.

Tổng thống Maduro cũng khẳng định mọi chuyện đang có tiến triển tốt và sẽ có tin tức tốt trong vài tuần tới về quá trình liên lạc, đàm phán và những tiến triển đạt được trước khi đi đến thỏa thuận.

“Tiến trình đó đang diễn ra tốt”, ông Maduro nói và cho biết: “Sẽ có một tin tốt trong những tuần tới về quá trình tiếp xúc, đàm phán và tiến triển đạt được trước khi đi đến thỏa thuận”.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.