Thỏa thuận thương mại Mỹ - Hàn mới đem lại hy vọng cho nông dân Mỹ

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn ký kết thỏa thuận tự do thương mại mới vào ngày 24.9 - Ảnh: AP
Hy vọng thị trường xuất khẩu nông sản Mỹ không bị thu hẹp mà ngày càng mở được mở rộng khi Mỹ cùng Hàn Quốc ký thỏa thuận tự do thương mại mới.

Đây là thỏa thuận thương mại quan trọng đầu tiên mà Tổng thống Donald Trump ký kết trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng và cũng là tin vui cho nông dân Mỹ, những người đang lo lắng thị trường xuất khẩu (đặc biệt là Trung Quốc) bị thu hẹp khiến tác động do giá thấp gây ra thêm trầm trọng.

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ sáu của nông sản Mỹ, trong năm ngoái nhập khẩu đến 6,9 tỉ USD mặt hàng nông nghiệp.

Hàn Quốc là nhà nhập khẩu thịt bò lớn thứ hai của Mỹ - Ảnh: Boston

Theo Zippy Duvall, Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Mỹ: “Làm mới thỏa thuận thương mại là tin tốt hơn mong đợi và có ích khi mà ngành nông nghiệp gặp khó khăn. Đảm bảo thị trường xuất khẩu rất quan trọng, chúng tôi khuyến khích chính phủ tiếp tục thúc đẩy hoàn tất các hiệp định thương mại khác”.

Hiện Mỹ còn đang tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và xem xét gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP, mà tiền thân của nó là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP).

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue ngày 24.9 tuyên bố: “Tôi lạc quan tin rằng hiệu ứng domino sẽ xảy ra: từ Hiệp định Thương mại tự do Mỹ - Hàn đến NAFTA mới, thỏa thuận mới với Liên minh châu Âu, Nhật Bản rồi đến Trung Quốc”.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.