Tân Tổng thống El Salvador ngả về Mỹ

Tân Tổng thống El Salvador Nayib Bukele - Ảnh: Twitter
Tổng thống El Salvador mới đắc cử Nayib Bukele ngày 13.2 đã có cuộc trò chuyện với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton qua điện thoại. Hai bên hứa hẹn thắt chặt quan hệ.

Cố vấn Bolton cho biết: “Chúng tôi thảo luận cách thức tăng cường tình hữu nghị Mỹ - El Salvador và hợp tác khôi phục dân chủ ở Venezuela, cũng như cùng chống lại những hành vi “cướp bóc” của Trung Quốc”.

Tổng thống Bukele cảm ơn Cố vấn Bolton về việc Mỹ đã quyết định củng cố mối quan hệ song phương. Ông còn khẳng định Mỹ sẽ nhận ra El Salvador không chỉ giữ vai trò đồng minh mà còn là bạn.

Ông Bukele khẳng định sẽ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ - Ảnh: Twitter

Quan hệ Mỹ - El Salvador đã xấu đi dưới thời cựu Tổng thống El Salvador Sanchez Ceren. Chính quyền quốc gia Trung Mỹ này vào tháng 8 năm ngoái vừa khiến Washington nổi giận vì từ bỏ Đài Loan để lập quan hệ với Bắc Kinh. Ngay sau đó, Trung Quốc lập tức viện trợ cả tiền lẫn gạo cho đối tác mới.

Tuy nhiên mọi chuyện không còn thuận lợi khi ông Nayib Bukele - chính trị gia không ưa Trung Quốc - đắc cử Tổng thống El Salvador. Một thành viên thân cận của tân Tổng thống tuần trước tuyên bố chính quyền mới sẽ đánh giá lại mối quan hệ mà họ vừa thiết lập.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.