Quốc hội Tây Ban Nha phế thủ tướng đương nhiệm, bầu thủ tướng mới

Ông Rajoy bắt tay người kế nhiệm Sanchez - Ảnh: Internet
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy buộc phải từ chức khi chỉ giành được 169/350 phiếu trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội vào hôm qua 1.6 do đảng Xã hội khởi xướng.

Ông Rajoy là thủ tướng đương nhiệm đầu tiên sau thời độc tài Franco phải từ chức vì không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Nhà lãnh đạo đảng Xã hội Pedro Sánchez 46 tuổi được quốc hội bầu làm thủ tướng mới với 180 phiếu ủng hộ, 169 phiếu chống (1 phiếu vắng).

Nguyên do dẫn đến việc ông Rajoy mất ghế bắt nguồn từ việc cựu Bộ trưởng Tài chính Luis Barcenas thuộc đảng Nhân dân cầm quyền bị Tòa án tối cao Tây Ban Nha phán quyết kết tội nhận hối lộ, rửa tiền và trốn thuế. Barcenas đã bị kết án 33 năm tù.

Trước bê bối tham nhũng này, dư luận đã kêu gọi ông Rajoy từ chức nhưng ông không chấp nhận vì tin tưởng vẫn nhận được sự tín nhiệm từ quốc hội. Rốt cuộc, quốc hội không chọn Rajoy mà lại chọn Sanchez. Reuters cho biết các nghị sĩ đã đứng lên và vỗ tay tán thưởng ở quốc hội khi ông Sanchez được bầu làm tân Thủ tướng.

"Tôi ý thức rõ về trách nhiệm của mình, về thời điểm chính trị nhạy cảm mà đất nước chúng ta đang trải qua, và tôi sẽ xử lý tất cả các thách thức bằng sự khiêm tốn và tận tâm", ông Sanchez tuyên bố.

Ông Sanchez là một chuyên gia kinh tế và được mô tả là người ủng hộ mạnh mẽ việc hội nhập với châu Âu. Dự kiến, ông Sanchez sẽ nhậm chức và công bố nội các của mình vào tuần sau.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.