Quân đội Anh vào cuộc hỗ trợ vụ cựu tình báo Nga bị đầu độc

Quân đội được huy động hỗ trợ điều tra vụ mưu sát ông Skripal - Ảnh: EPA
Khoảng 180 quân nhân Anh, trong đó có những chuyên gia về hóa chất, đã được triển khai đến thành phố Salisbury, nơi cựu tình báo Nga Sergei Skripal và con gái, bị đầu độc. Hiện cả hai vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Trang The Guardian cho biết lực lượng được gửi đến, bao gồm binh sĩ, chuyên gia vô hiệu hóa bom, thủy quân lục chiến, nhân viên của không quân và một đội chuyên viên về hóa chất, bước đầu đã hỗ trợ dọn dẹp những phương tiện hay vật dụng có thể đã bị phơi nhiễm chất độc thần kinh được dùng để mưu sát ông Skripal. Hai phần mộ của bà Liudmila và ông Alexander, vợ và con trai của cựu đại tá tình báo Nga, cũng đã bị phong tỏa. Hiện loại chất độc được dùng trong vụ này vẫn chưa được công bố.

Cảnh sát phụ trách điều tra đã ra thông cáo xác nhận có yêu cầu quân đội giúp đỡ vì tính kịch độc của chất hóa học đòi hỏi kinh nghiệm và chuyên môn đặc biệt. Thông cáo cũng lên tiếng trấn an người dân khi vụ án cần đến sự hỗ trợ của quân đội.

Hai phần mộ của người thân ông Skripal cũng bị phong tỏa - Ảnh: Reuters
: Những nơi ông Skripal và con gái từng đi qua trước khi bị phát hiện ngất xỉu (điểm số 3) - Ảnh: The Guardian

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd ngày 9.3 đã đến Salisbury xem xét tình hình. Bà cho biết ông Skripal và con gái qua 5 ngày điều trị vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Cũng theo Bộ trưởng: “Về các phương án khác, chúng ta phải chờ đến khi hiểu rõ những hậu quả có thể xảy ra là gì, và nguồn gốc thật sự của chất độc thần kinh là gì”.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đến nơi phát hiện hai nạn nhân - Ảnh: Reuters

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ đáp trả nếu có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau vụ mưu sát cựu tình báo này. Điện Kremlin đã lập tức phủ nhận có dính líu và đánh giá chuyện này đang bị lợi dụng để gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.