Quan chức Trung Quốc xông vào văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea

Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato từ chối gặp riêng quan chức Trung Quốc - Ảnh: Radionz
Đài ABC News đưa tin bốn quan chức Trung Quốc ngày 17.11 đã cố xông vào văn phòng của Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato sau khi bị từ chối gặp mặt.

Họ được cho là muốn thảo luận về thông cáo chung Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Lực lượng an ninh phải ra tay và các quan chức này bị buộc phải rời đi.

Phía văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea xác nhận từ chối gặp riêng quan chức Trung Quốc vì muốn đảm bảo bản thân giữ được sự công bằng của nước chủ nhà. Tuy vậy, ông Pato cho rằng vụ việc vừa xảy ra “không thành vấn đề”.

ABC News cho biết đây không phải lần đầu quan chức Trung Quốc gây sự với nhân viên làm việc cho chính phủ Papua New Guinea. Vài quan chức của đảo quốc tỏ ý không hài lòng với cách phái đoàn Trung Quốc hành xử khi sang dự APEC 2018.

APEC năm nay bị phủ bóng bởi căng thẳng địa chính trị. Cùng phát biểu trong ngày 17.11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ, còn Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tiếp tục cáo buộc Bắc Kinh sử dụng “ngoại giao bẫy nợ”. Quan điểm của Washington được Thủ tướng Úc Scott Morrison nhắc lại sau đó.

Cũng nhân sự kiện này, ông Pence công bố một loạt sáng kiến nhằm đảm bảo cam kết khu vực của Mỹ cũng như đối phó Trung Quốc.

Tình trạng chia rẽ sâu sắc đem lại nguy cơ APEC 2018 kết thúc mà các nước không ra được một thông cáo chung.

Cẩm Bình (theo ABC News, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.