Phó tổng thống Mỹ Mike Pence bị điều tra

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: CNN
Ủy ban Giám sát của Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra về việc Phó tổng thống Pence nghỉ tại khách sạn thuộc sở hữu của Tổng thống Trump trong chuyến thăm Ireland hồi đầu tuần.

Theo Reuters, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings hôm 5.9 đã gửi một bức thư cho Nhà Trắng, tập đoàn Trump, Cơ quan Mật vụ Mỹ và Văn phòng Phó tổng thống để yêu cầu cung cấp tài liệu về chuyến thăm Ireland của Phó tổng thống Mike Pence trước ngày 19.9.

Lá thư đã trích dẫn các báo cáo của phương tiện truyền thông chỉ ra rằng, khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf của Trump tại Doonbeg (Ireland) là "khoản đầu tư có vấn đề" và làm ăn không có lãi trong nhiều năm.

"Ủy ban cho rằng không nên sử dụng tiền thuế của người dân Mỹ để làm giàu cho cá nhân Tổng thống Trump, gia đình ông và các công ty của ông. Việc Phó tổng thống Mỹ nghỉ tại đó có thể dẫn đến xung đột lợi ích và vi phạm hiến pháp Mỹ", ông Cummings viết trong lá thư.

Trước đó, Marc Short, tham mưu trưởng cho phó tổng thống, cho biết chính ông Trump đã đề nghị ông Pence ở lại khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó lại tuyên bố ông chưa từng đưa ra đề nghị này.

Trong một lá thư khác, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler và Chủ tịch Tiểu ban Tư pháp Steve Cohen cũng trích dẫn việc Phó tổng thống Pence ở lại khách sạn của ông Trump ở Ireland để yêu cầu cung cấp tài liệu cho cuộc điều tra của họ về việc Nhà Trắng sẽ tổ chức hội nghị Thượng đỉnh G-7 năm 2020 tại khu nghỉ dưỡng của Trump ở bang Florida.

Trong cuộc họp G-7 diễn ở Pháp, ông Trump cho biết chính quyền của ông đang xem xét tổ chức hội nghị G-7 năm 2020 tại khu nghỉ dưỡng của mình ở Florida, nhưng nhấn mạnh ông không có ý đồ thu lợi cá nhân từ việc tổ chức sự kiện này.

Tổng thống Trump hiện tại vẫn kiểm soát các khách sạn, sân golf và các doanh nghiệp khác, mặc dù ông nói rằng đã bàn giao hoạt động điều hành cho con trai trước khi nhậm chức hồi tháng 1.2017.

Tuy nhiên, các nhóm giám sát cho rằng ông Trump đã không có các biện pháp cụ thể để đảm bảo ông không trực tiếp thu lợi từ các quyết định với tư cách là tổng thống Mỹ, như những người tiền nhiệm đã làm trước đó.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.