Philippines không tập trận chung với Mỹ vì trùng thời điểm ông Tập Cận Bình sang thăm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) sắp sang thăm Philippines vào tháng 11 - Ảnh: Philstar
Người phát ngôn Harry Roque của Tổng thống Philippines cho biết nước này sẽ không tham gia tập trận với Mỹ trên Biển Đông vào tháng 11.

Cuộc tập trận hải quân diễn ra trùng với thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Manila. Tổng thống Rodrigo Duterte cùng Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Kiếm Hoa đã thảo luận chuyện này.

Theo người phát ngôn Roque: “Phía Trung Quốc bày tỏ lo ngại khi mà Mỹ tập trận hải quân trong khu vực đúng lúc Chủ tịch Tập có mặt tại Philippines, và ngài Tổng thống tuyên bố (Philippines) không tham gia hoạt động này”.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Kiếm Hoa bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận của Mỹ - Ảnh: GMA

Trước đó, đài CNN đưa tin Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ có ý định tập trận trên Biển Đông với mục đích phô diễn sức mạnh cũng như răn đe cường quốc châu Á. Theo kế hoạch, Washington sẽ triển khai tàu, máy bay đến gần lãnh hải Trung Quốc và eo biển Đài Loan.

Hiện quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ - Trung đang xấu đi nghiêm trọng vì chiến tranh thương mại cùng nhiều tranh chấp khác.

Cẩm Bình (theo Philstar)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn LâmReply

    11-10-2018 09:04:29

    Cái đường lưỡi bò nằm sát nước Philippines. Tất nhiên cả ông Tập và Ông Duterte đều thấy nó đang tồn tại trên bản đồ của...nước Trung Quốc!

  • Trần Văn DânReply

    10-10-2018 08:45:53

    Nhiều khi chiến tranh - một sự kiện tàn khốc cho cả một hay một số quốc gia trên thế giới lại thường được quyết định bởi một ít cái đầu nóng. Họ cũng chẳng siêu việt gì nhưng lại có đủ quyền quyết định số phận sinh tử của hàng triệu người, hàng nhiều tỉ đô la chi phí cho cuộc chiến với cả tổn thất kinh tế, tài sản.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.