Phe Dân chủ yêu cầu ông Trump dùng tiền xây tường biên giới vào việc kiểm soát súng đạn

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer (giữa) - Ảnh: Reuters
Hai thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ ngày 14.8 đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại yêu cầu về ngân khoản 5 tỉ USD để xây dựng bức tường biên giới và dùng số tiền này cho các sáng kiến ngăn chặn bạo lực súng đạn sau các vụ xả súng liên tiếp gần đây ở Texas và Ohio.

Theo Reuters, trong thư gửi Tổng thống Mỹ, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer và thượng nghị sĩ Patrick Leahy nói rằng ông Trump sẽ không nhận đủ sự ủng hộ của Quốc hội về yêu cầu ngân sách liên bang cho xây dựng bức tường biên giới trong năm tài khóa 2020, bắt đầu từ ngày 1.10.2019.

“Thay vào đó, chúng tôi đề nghị Tổng thống ủng hộ việc sử dụng ngân sách dùng để xây dựng bức tường biên giới vào các nhu cầu cấp thiết khác như sáng kiến giải quyết các mối đe dọa bạo lực súng đạn và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng ở Mỹ", bức thư nêu rõ.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa có phản hồi về đề nghị trên.

Yêu cầu trên xuất phát từ việc các thành viên đảng Dân chủ tại lưỡng viện Mỹ đang cố gắng gây áp lực với nhà lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, nhằm kêu gọi Thượng viện quay trở lại làm việc sớm hơn trong kỳ nghỉ hè và cho phép bỏ phiếu về dự luật kiểm tra lý lịch phổ thông mà Hạ viện thông qua hồi tháng 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 14.8 cho biết áp lực dư luận sẽ buộc ông McConnell phải đưa dự luật của Hạ viện lên Thượng viện để bỏ phiếu thông qua. Bà Pelosi tiết lộ thêm rằng Hạ viện sẽ sớm bổ sung thêm các biện pháp kiểm soát súng mới, bao gồm cả việc cấm các loại súng trường lớn.

Sự thúc đẩy kiểm soát súng của đảng Dân chủ diễn ra sau các vụ xả súng hàng loạt ở El Paso (bang Texas) và Dayton (bang Ohio) khiến 31 người thiệt mạng và đẩy vấn đề súng đạn ở Mỹ thành chủ đề chính trong các cuộc tranh luận chính trị.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.