Pháp được chọn là đất nước của năm

Nước Pháp do Tổng thống trẻ tuổi Macron dẫn dắt được bình chọn là đất nước của năm 2017 - Ảnh: Euronews
Tạp chí kinh tế The Economist đã chọn Pháp là đất nước của năm 2017 vì Tổng thống Emmanuel Macron đã đánh bại tư tưởng bài ngoại, giành chiến thắng cho cải cách và xã hội cởi mở.

Theo The Economist, cuộc chiến giữa quan điểm khép kín với quan điểm cởi mở về xã hội là vụ đối đầu chính trị quan trọng nhất của năm 2017, và Tổng thống Macron đã chiến thắng “những kẻ nâng cầu” (drawbridge-raisers, người có tư tưởng khép kín với bên ngoài và chống lại những kế hoạch phát triển, chủ trương giữ nguyên tình trạng yên ổn của xã hội).

Trong bài đăng của của số phát hành 23.12-5.1, The Economist viết: “Trong năm 2017, Pháp đã thách thức mọi kỳ vọng”.

Theo The Economist, việc chiến dịch tranh cử ôn hòa của ông Macron thành công mà không cần đảng truyền thống nào ủng hộ, cùng với chiến thắng giành được đa số ghế trong quốc hội Pháp của đảng Cộng hòa tiến bước (LREM) do ông Macron thành lập, là “một cuộc lật đổ ngoạn mục”.

“Ông Macron đã vận động cho một nước Pháp cởi mở với con người, hàng hóa và ý tưởng của nước ngoài cũng như với những thay đổi xã hội trên chính mảnh đất quê nhà”, tạp chí ca ngợi.

Tạp chí đánh giá trước khi ông Macron xuất hiện, Pháp dường như “không thể thay đổi”, nhưng khi làm Tổng thống, ông Macron đã cho thông qua những cải cách hợp lý, bao gồm cả quy định nới lỏng luật lao động cứng nhắc.

The Economist đánh giá: “Nước Pháp đã đối đầu trực diện với “những kẻ nâng cầu” và đánh bại họ. Vì vậy, đây là đất nước của năm mà chúng tôi lựa chọn”.

Tổng thống Macron đã “bật đèn xanh” cho nhiều cải cách hợp lý - Ảnh: ABC News

Danh hiệu Đất nước của năm được bình chọn từ năm 2013, dành cho một quốc gia có những thay đổi tích cực đáng chú ý trong 12 tháng qua, hoặc có công “làm cho thế giới trở nên tươi sáng hơn”.

The Economist cho biết nằm trong danh sách đề cử cuối cùng còn có Hàn Quốc, nước đã vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị dù phải đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ nước láng giềng Triều Tiên. Danh sách đề cử ban đầu có Bangladesh và Argentina.

Theo tờ The Local France, quyết định chọn Pháp là đất nước của năm cho thấy quan điểm của The Economist về nước này đã thay đổi đáng kể. Năm 2012, tạp chí này từng khiến người Pháp nổi giận khi nhắc đến tình trạng khoản nợ khổng lồ, nền kinh tế suy sụp và thiếu khả năng cạnh tranh của Pháp trong một bài viết với tựa đề “Quả bom hẹn giờ giữa lòng châu Âu”.

Cẩm Bình (theo Sunday Times, The Local France)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.