Ông Zelensky tuyên bố muốn thu hồi Crimea, tăng trừng phạt Nga

Ông Zelensky nhậm chức Tổng thống Ukraine - Ảnh: TASS
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 20.5 kêu gọi chấm dứt chiến tranh ở miền Đông Ukraine là mục tiêu đầu tiên của ông khi là lãnh đạo đất nước.

"Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là đạt được lệnh ngừng bắn ở Donbass", ông nói khi nói với người dân Ukraine hôm 20.5 tại phiên họp của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) sau lễ nhậm chức.

Tổng thống Ukriane nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng thực hiện các biện pháp không phổ biến để chấm dứt chiến tranh.

Đồng thời, ông Zelensky nói rằng điều quan trọng là Nga phải trả lại "lãnh thổ đã mất".

"Cả Crimea và Donbass đều là những vùng đất của Ukraine, nơi chúng tôi không chỉ mất lãnh thổ mà quan trọng nhất là người dân", ông Zelensky nói thêm.

Sau đó, trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ, ông Zelensky đã yêu cầu Mỹ tiếp tục thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Ông Zelensky cũng nói với các công dân của Donbass và Crimea bằng tiếng Nga, rằng họ "không phải là người lạ đối với Ukraine".

Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng mở một cuộc đối thoại để đạt được lệnh ngừng bắn ở Donbass, nhấn mạnh rằng các tù nhân nên được thả ra.

"Tôi sẵn sàng tổ chức một cuộc đối thoại, nhưng cũng tin rằng bước đầu tiên để mở một cuộc đối thoại như vậy sẽ là sự tự do của tất cả các tù nhân Ukraine", ông Zelensky nhấn mạnh.

Ngay lập tức Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov đã đáp trả ý muốn Mỹ gia tăng trừng phạt nước này của ông Zelensky rằng, điều này sẽ không giải quyết các vấn đề ở phía đông nam của Ukraine.

"Cách tiếp cận về những biện pháp trừng phạt chống Nga không phải là mới. Và, điều quan trọng nhất, biện pháp này sẽ không giúp Ukraine giải quyết vấn đề ở phía đông nam", ông Peskov nói.

Kim Ngân (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.