Ông Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine

Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine của ông Volodymyr Zelenskiy - Ảnh: Reuters
Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy hứa làm việc chăm chỉ khi thực hiện lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine vào ngày 20.5.

Ngày nhậm chức diễn ra trong không khí thân thiện, ông Zelenskiy đập tay và chụp ảnh cùng đám đông ủng hộ tập trung trước tòa nhà Quốc hội.

Diễn viễn hài 41 tuổi phát biểu trước Quốc hội: “Kính thưa người dân, trong suốt cuộc đời tôi đã cố gắng khiến các bạn cười. Trong 5 năm tới tôi sẽ làm mọi việc để người Ukraine không phải khóc”.

Volodymyr Zelenskiy chưa hề có kinh nghiệm chính trị. Ông đắc cử Tổng thống sau khi đánh bại người tiền nhiệm Petro Poroshenko tháng trước.

Nhà lãnh đạo mới từng cam kết chấm dứt giao tranh ở vùng Donbass miền đông Ukraine và loại bỏ tham nhũng, trong bối cảnh vật giá tăng cao cùng mức sống sụt giảm làm dấy lên bất mãn. Tuy nhiên, ông chưa hề nói rõ cách thức hiện thực hóa những điều này.

Ông Zelenskiy chụp ảnh với đám đông ủng hộ - Ảnh: Reuters

Động thái đầu tiên của tân Tổng thống Zelenskiy sau khi nhậm chức là giải tán Quốc hội hiện đang bị chi phối bởi nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm, thông báo tổ chức bầu cử trong 2 tháng tới để đảng của ông có cơ hội giành ghế tại cơ quan lập pháp.

Bất đồng đã xuất hiện. Thủ tướng Volodymyr Groysman từ chức nhằm phản đối quyết định giải tán Quốc hội.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.