Ông Trump trách ông Obama không ngăn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông chưa bao giờ bác bỏ khả năng Moscow có can dự vào tiến trình bầu cử của Washington - Ảnh: AP
Trong một loạt những dòng đăng trên Twitter ngày 18.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho đảng Dân chủ, nói rằng người tiền nhiệm Barack Obama không đủ nỗ lực để ngăn cản Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử của Mỹ.

Theo đương kim Tổng thống Mỹ, những nỗ lực điều tra và chống lại sự can thiệp từ Moscow chỉ đem lại cho người Nga những gì họ muốn, và “họ đang cười nhạo (Mỹ) tại Moscow”.

Ông Trump viết trên Twitter: “Nếu mục tiêu của Nga là gây ra bất hòa, chia rẽ và gián đoạn trong lòng nước Mỹ, với các cuộc điều trần, điều tra và sự ganh ghét giữa các đảng phái, thì họ đã thành công vượt xa những gì từng mơ ước”.

Ngày 17.2, Bộ Tư pháp Mỹ công bố thông tin khởi tố 13 công dân và đoàn thể Nga cố tình can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 bằng cách sử dụng thông tin cá nhân giả.

Bản cáo trạng cho biết Nga bắt đầu chiến dịch “chống Mỹ” từ năm 2014, sau đó đã chuyển sang tập trung giúp ông Trump giành thắng lợi trước bà Hillary Clinton trong bầu cử.

Bình luận về bản án này, ông Trump nhấn mạnh chiến dịch can thiệp của Nga đã bắt đầu từ trước khi ông tranh cử tổng thống Mỹ, và bản cáo trạng cũng không khẳng định ông có hành vì gì sai trái, cũng như có dính líu đến đối tượng khả nghi nào cả.

Trong một đoạn Tweet khác, Tổng thống Trump cũng tuyên bố ông chưa bao giờ bác bỏ khả năng Moscow có can dự vào tiến trình bầu cử của Washington.

“Tôi đã nói là đó có thể là Nga, hoặc Trung Quốc, hoặc quốc gia/tổ chức nào khác, hoặc một thiên tài máy tính nặng 400 pound nằm trên giường với máy tính của mình. Chuyện chiến dịch tranh cử Trump thông đồng với Nga chưa hề tồn tại”, theo Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng lên tiếng ca ngợi Adam B.Schiff, nghị sĩ đảng Dân chủ tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, khi ông này lên tiếng chỉ trích cựu Tổng thống Barack Obama đã không lên tiếng về mối đe dọa Nga.

Cẩm Bình (theo The New York Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.